Vào thời điểm này, đi dọc tuyến QL1A qua các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… chúng ta dễ dàng nhìn thấy tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường làm… sân phơi lúa rất nhiều, gây bức xúc và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Theo ghi nhận trên tuyến QL1A đoạn đi qua tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ khoảng 10km mà chúng tôi nhẩm đếm có hàng chục điểm phơi lúa. Mặc dù chính quyền địa phương nơi đây biết được việc người dân lấn chiếm quốc lộ làm nơi phơi lúa là vi phạm Luật GTĐB nhưng cũng đành chịu vì chưa có phương án tối ưu cho người dân. 

Để giải quyết dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm quốc lộ làm sân phơi thì ngoài việc chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không phơi rơm, lúa ra đường để đảm bảo ATGT cho chính mình và những người tham gia giao thông.

Theo một số ý kiến chuyên gia thì giải pháp cho vấn đề này là cần có nơi cho nông dân phơi lúa. Cái khó là tìm đâu ra mặt bằng làm sân phơi thuận tiện cho từng hộ riêng lẻ. Trong khi đó ruộng sau khi gặt xong thì bỏ trống. Vậy sao không tận dụng mặt bằng của ruộng để làm sân phơi cho chính hộ nông dân ấy?

Trần Ánh