Một góc Phú Mỹ Hưng.

Một căn hộ chung cư ở Phú Mỹ Hưng vừa được bán ra có giá từ 2,8 - 3,2 tỷ đồng. Nền đất ở đây và các khu lân cận có nơi giá mỗi mét vuông lên đến gần 40 triệu đồng. Giá thuộc dạng "bèo" như khu chung cư H.A. cũng trên 10 triệu đồng/m2. Theo một số chủ đầu tư các khu dự án nhà ở thì 80% là dân trúng chứng khoán!

Về cái thị trường chứng khoán cũng đang hết sức nóng bỏng này, qua ghi nhận của chúng tôi, người chơi thuộc dạng "tép riu" kiếm lãi dăm ba chục triệu có lẽ mơ cũng không thấy nổi… Phú Mỹ Hưng! Vậy phải là người chơi bạc tỷ thì mới có thể kiếm lời bạc tỷ.

Đối tượng thứ hai, như một vị tổng giám đốc nọ, khi đơn vị cổ phần, vợ ông "xí phần" được mua 1 tỷ đồng cổ phiếu với giá cận sàn. Chẳng bao lâu sau, họ đem ra thị trường OTC bán lại kiếm lời 5 tỷ đồng một cách dễ dàng. Vậy là vợ chồng kéo nhau tìm một biệt thự ở khu Nam Sài Gòn để làm của hồi môn cho con gái rượu!

Tương tự, một vị chủ tịch nọ được một công ty khá tiếng tăm nằm trên địa bàn mời mua 20.000 cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) với giá ưu đãi. Chừng ra thị trường, bán lại lời gấp 6 lần. Tuy chỉ được hơn một tỷ nhưng ông bà đã phụ thêm 2 tỷ để mua cho thằng con một căn hộ ngót ngét 3 tỷ đồng. Người ta đồn, ông mua nhà vì trúng cổ phiếu!

Những người kinh doanh ở các tỉnh, thành trong cả nước muốn mở rộng làm ăn, xâm nhập thị trường đầy tiềm năng TP HCM sau khi Việt Nam gia nhập WTO đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để mua căn hộ ở quận 2, quận 7 vừa để ở vừa để kinh doanh.

Một doanh nhân ở An Giang bảo, đối tác biết mình là chủ sở hữu của căn biệt thự vài tỷ đồng ở Phú Mỹ Hưng thì họ cũng an tâm hơn khi hợp tác làm ăn với mình.

Một đối tượng mới mà trong tương lai sẽ là cư dân của các khu đô thị ở quận 7 là các ông chủ nuôi cá tra, cá ba sa ở vùng Thốt Nốt, Cần Thơ. Tuy nhiên, chỉ có như thế thôi liệu có thể tạo nên một cơn sốt mà theo nhiều chuyên gia đánh giá là chưa từng thấy?

Trong khi có khá nhiều dự án phải đăng quảng cáo, phát tờ rơi để tìm khách hàng thì ở các khu đô thị quận 7 lại không có nền nhà, căn hộ để bán. Sự khan hiếm này là có thật hay ai đó đã cố tình tạo nên?

Qua ghi nhận của chúng tôi thì có hiện tượng tạo nên một sự khan hiếm ảo. Ví dụ như công ty P. thông báo sẽ bán 150 căn hộ chung cư với giá bình quân khoảng 3 tỷ đồng/căn. Hay tin, nhiều người có nhu cầu thật sự, kéo nhau đến đăng ký mua.

Tuy nhiên, sau đó công ty này chỉ bán đợt đầu là 36 căn với hình thức bốc thăm! Báo hại hơn 1.000 người tìm đến đây mua nhà đành phải loại nhau với tỷ lệ chọi còn hơn các thí sinh đi thi đại học!

Vì sao họ phải làm vậy,  mà không bán quách 150 căn hộ cho rồi? Một nhà đầu tư chuyên kinh doanh ở khu vực này cho rằng đó chẳng qua là thủ thuật tạo khan hiếm ảo của chủ dự án, đánh vào tâm lý nôn nóng của những người có nhu cầu thật sự đang dự tính an cư ở khu đô thị này. Mà theo quy luật thị trường hễ khan hiếm thì giá sẽ đội lên, tất nhiên người bán hưởng lợi.

Và cứ thế, đợt hai công ty này tiếp tục bán vài chục căn với giá cao hơn… Chính vì tạo ra sự khan hiếm giả tạo đó nên gia đình có ít người thì thuê mấy anh xe ôm, bốc xếp vài chục ngàn đồng mỗi người để đi bốc thăm hộ. Còn các tay "cò con" cũng tranh thủ bốc vì nếu lỡ trúng thì chuyển lại cho người có nhu cầu kiếm một hai chục triệu đồng bỏ túi. Tất cả điều đó đã tạo nên cơn sốt ảo.

Một nhà đầu tư chứng khoán có tên tuổi cho biết, khi anh có mặt ở sàn, mua cổ phiếu nào thì lập tức nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ùa theo mua. Cho nên, anh ta có thể dễ dàng nâng giá cổ phiếu của công ty mà trước đó chẳng ai biết mặt mũi ra sao. Nay anh lại qua quận 7 mua cả chục nền nhà ở khu P, khu H.A., khu H.L… vậy là một số "đàn em" trúng cổ phiếu cũng theo "đại ca" đầu tư sinh lợi.

Chẳng mấy chốc các khu đô thị dù đã "có da có thịt" hay chỉ mới động thổ làm đường đã kín chỗ. Thông tin này làm hoang mang những người có nhu cầu tìm về miền đất hứa. Vậy là họ tìm mua lại với giá cao hơn vừa phải nhưng bị các nhà đầu tư làm eo không chịu bán. Nhiều người "yếu tim" (sợ giá sẽ cao hơn nữa) "ẵm" căn hộ có giá gấp đôi so với trước tết. Một số kẻ "rửa tiền" từ chứng khoán cũng tiếp tục tẩy đồng tiền bẩn lần hai.

Cơn sốt sẽ đi đến đâu có lẽ phải chờ sự điều tiết của thị trường nhưng từ những cơn sốt khác diễn ra trước đó mà gần nhất là cơn sốt chứng khoán đã cho nhiều người có kinh nghiệm mà đúc kết rằng: Hãy bình tĩnh, nếu không bạn sẽ bị cuốn vào cơn lốc ảo của thị trường!

M.T.P.