Bài thuốc nam gia truyền của "vua voi" Ama Kông với vị chủ đạo là cây Tơn Trơng được xem như sản vật của Tây Nguyên. Năm 2006, UBND tỉnh Đắk Lắk đã cấp 260.000.000đ để Trường Đại học Huế thực hiện đề tài "Sưu tầm, định danh, xác định thành phần hóa học và tính chất sinh học một số cây thuốc của dân tộc bản địa tỉnh Đắk Lắk".

Định lượng alcoloid, phytoserol cho thấy, thành phần phytoserol có một số tác dụng quan trọng như: chống xơ vữa động mạch, ung thư, chống ôxy hóa, chống loét, chống nám. Phân tích hàm lượng các nguyên tố đa lượng và vi lượng, xác định 15 thành phần vô cơ và nguyên tố vi lượng: K, Ca, Mg, Fe, Mn, Ni, Se, Li...

Việc các nhà khoa học nghiên cứu, xác định tác dụng của bài thuốc gia truyền này khiến việc tìm kiếm, sử dụng ngày càng lớn.

Trước tình trạng thuốc Ama Kông bị làm nhái, làm giả tràn lan, ngày 15/1, Khăm Phết Lào, con trai thứ 7 và là người thừa kế bài thuốc này đã cùng với các cộng sự thành lập Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh rượu Ama Kông tại Hà Nội.

Bằng phương pháp truyền thống, sản phẩm rượu bổ được bào chế từ thuốc Ama Kông đã ra đời, chính thức lưu hành trên thị trường

C.H.