Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 10/1, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các tỉnh, thành Bắc Bộ khiến nhiệt độ tiếp tục giảm sâu. Ngày 11-13/1, các tỉnh đồng bằng chuyển sang trạng thái rét khô với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, độ ẩm giảm hơn so với những ngày trước. Nhiệt độ ở vùng núi phổ biến 4-7 độ C.
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ 0h ngày 11/1, mưa tuyết đã bắt đầu xuất hiện tại xã vùng cao Y Tý (huyện Bát Xát) và đỉnh đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa). Đến khoảng 6h sáng cùng ngày, nhiệt độ quan trắc được tại Sa Pa là -0,8 độ C, mức thấp nhất kể từ đầu mùa. Xã vùng cao Y Tý (Bát Xát) xuất hiện mưa tuyết với cường độ mạnh. Đây là trận mưa tuyết đầu tiên ghi nhận được ở Lào Cai năm nay. Mưa tuyết sau đó lan xuống Sa Pa. 
Theo các chuyên gia khí tượng, đợt mưa tuyết này ở Sa Pa và Y Tý, do bị ngấm nước mưa nên khi tuyết rơi xuống không tơi xốp như những đợt mưa tuyết từng diễn ra trước đây. Hình ảnh được PV CAND Online ghi nhận vào sáng ngày 11/1 tại Thị xã Sa Pa, kính xe ô tô bị một lớp băng tuyết bao phủ.
Lớp băng tuyết đóng lại được người dùng làm sạch bằng nước trước khi di chuyển.
PV CAND tiếp tục ghi nhận vào sáng cùng ngày, khu vực đèo Ô Quy Hồ (Thị xã Sa Pa, Lào Cai) rơi vào cảnh ùn tắc kéo dài do người dân và du khách ùn ùn kéo lên Sa Pa ngắm mưa tuyết.
Người đi xe máy chen chúc bên cạnh hàng dài ô tô kẹt cứng trên đèo Ô Quy Hồ.
Lực lượng Công an túc trực trong giá rét điều tiết giao thông tại khu vực đèo Ô Quy Hồ.
Với đất nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, mưa tuyết là hiện tượng thời tiết đặc biệt nên được người dân rất quan tâm. Tuy nhiên, người dân cũng cần chú ý mưa tuyết cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi như về nông nghiệp, chăn nuôi; ngoài ra mưa tuyết cũng khiến giao thông trở lên khó khăn, đường trơn trượt gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông, đặc biệt trên các cung đường miền núi.
P.Sơn - N.Thắng