Dự kiến tháng 5/2007, cấp hộ chiếu qua mạng sẽ được tiến hành trên toàn quốc, mang lại nhiều tiện ích cho công dân Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2007, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Bộ Công an, sẽ có những cải tiến quan trọng trong công tác cấp hộ chiếu, tạo điều kiện tốt nhất cho công dân Việt Nam ra nước ngoài được nhanh chóng, thuận tiện. Phòng QLXNC Công an TP Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính về cấp hộ chiếu và đã đạt được những kết quả khả quan.

Tiếp theo những cải tiến lớn trong cấp hộ chiếu đã được thực hiện thành công trong thời gian qua thì mới đây, một tin vui từ Cục QLXNC là Cục đang thực hiện thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng tại một số tỉnh, thành phố lớn, trong đó có Phòng QLXNC, Công an TP Hà Nội.

Đại tá Vũ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục QLXNC cho biết, theo quy định hiện hành, sau 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, người dân mới được cấp hộ chiếu, nhưng với hệ thống mạng hiện đại, thời gian đó có thể rút ngắn xuống 7-8 ngày làm việc, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng quá tải từng gây nhiều áp lực cho cán bộ xuất nhập cảnh.

Phòng QLXNC Công an TP Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng từ ngày 1/11/2006. PV Báo CAND đã trực tiếp quan sát cán bộ, chiến sỹ của Đội QLXNC, Phòng QLXNC Công an TP Hà Nội thực hiện nhập dữ liệu hồ sơ xin đề nghị cấp hộ chiếu qua hệ thống máy tính nối mạng. Với kinh nghiệm và thao tác thuần thục, cán bộ, chiến sỹ của Đội nhanh chóng giải quyết một số lượng lớn hồ sơ vào hệ thống máy tính (trung bình 1 hồ sơ chỉ mất vài ba phút), trong đó có cả thao tác rất quan trọng là rà soát, đối chiếu với diện cấm xuất cảnh. Thay vì cán bộ, chiến sỹ của Phòng phải mang hồ sơ đến Cục QLXNC nộp, thì bây giờ chỉ cần một thao tác "nhấp chuột" là toàn bộ thông tin về công dân xin cấp hộ chiếu sẽ được truyền về Cục và căn cứ vào đó, Cục sẽ cấp hộ chiếu.

Thượng tá An Quốc Khánh, Phó Trưởng phòng QLXNC cho biết: Năm 2006, Phòng đã giải quyết được hơn 43.000 cuốn hộ chiếu (tăng 9,6% so với năm 2005) và đã đáp ứng 100% thời gian trả hộ chiếu theo đúng quy định. Đáng mừng là hệ thống quản lý đối tượng cấm xuất cảnh toàn quốc được cập nhật thông tin thường xuyên với số lượng hơn 10.000 trường hợp cấm xuất đã giúp Phòng QLXNC không để lọt một trường hợp nào thuộc diện cấm xuất cảnh.

Thượng tá Khánh còn cho biết: "Khi được chọn là đơn vị thực hiện thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng, chúng tôi xác định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân xin cấp hộ chiếu vì các khâu sẽ được thực hiện rất chặt chẽ, độ chính xác về thông tin gần như tuyệt đối và điều quan trọng là còn chống được tình trạng làm giả hộ chiếu".

Công khai mọi quy trình, thủ tục

Hà Nội có lẽ chỉ đứng sau TP HCM về số lượng công dân xin cấp hộ chiếu. Có những thời điểm quá tải, người dân phải rất vất vả mới có thể nộp được hồ sơ. Và đây cũng chính là trăn trở của các đồng chí lãnh đạo Phòng vì điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sỹ còn nhiều khó khăn.

Thượng tá Hoa Văn Tính, Trưởng phòng QLXNC tâm sự: "Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an luôn đề ra những chủ trương đúng đắn trong công tác xuất nhập cảnh với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho công dân Việt Nam ra nước ngoài. Chúng tôi là đơn vị thực hiện chủ trương đó thì chẳng có lý do gì để không hoàn thành tốt công việc.

Thời gian qua, chúng tôi có nhiều sáng kiến hy vọng giảm thiểu những phiền hà và thời gian đi lại cho công dân như: phối hợp với Sở Bưu chính - Viễn thông xây dựng phần mềm hướng dẫn pháp luật xuất nhập cảnh trên trang web của UBND TP Hà Nội; tham gia chương trình trả lời bạn nghe đài của Đài Tiếng nói Việt Nam để hướng dẫn thủ tục và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của dân về thủ tục xuất nhập cảnh; đồng thời liên tục cập nhật các văn bản của Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an về công tác xuất nhập cảnh.

Phòng còn đặt hòm thư góp ý tại trụ sở để tiếp thu ý kiến đóng góp, phê bình của nhân dân, đồng thời công khai các số điện thoại của lãnh đạo đơn vị trực tiếp nghe nhân dân phản ánh, góp ý về thái độ của cán bộ, chiến sỹ".

Để giải quyết tình trạng quá tải, Phòng QLXNC đã sửa chữa, nâng cấp phòng tiếp dân, phân công cán bộ trực đêm hàng ngày dậy sớm từ 6 giờ để duy trì, giám sát việc đăng ký, giúp người dân không trở thành nạn nhân của "cò mồi"; đồng thời tăng cường cán bộ, chiến sỹ làm thêm ngoài giờ hành chính để rút ngắn thời hạn trả hộ chiếu cho người dân. Hiện nay, Phòng QLXNC Công an TP Hà Nội đang đề xuất in biên lai thu tiền trên máy, in quyết định xử phạt hành chính trên máy thay cho viết tay, giảm bớt thời gian và chi phí trong nhiều khâu liên quan.

Cũng theo Trưởng phòng Hoa Văn Tính thì hiện nay, tình hình công dân Việt Nam khai man xin cấp hộ chiếu có chiều hướng tăng, nhất là thủ đoạn mượn hoặc thuê chứng minh nhân dân rồi thay ảnh để làm hồ sơ giả. Tuy nhiên, Thượng tá Tính cho biết, tốt nhất những công dân có nhu cầu xuất cảnh nên tuân thủ đúng các quy định đề ra vì với hệ thống máy móc hiện đại và với kinh nghiệm nhiều năm của các cán bộ xuất nhập cảnh, tất cả mọi hành vi gian dối đều không thể trót lọt…

Thu Phương