Giao thông bị ảnh hưởng do cấm đường Trường Chinh và một phần đường Nguyễn Trãi.

Thông tin từ Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Thanh Xuân cho biết, tại khu vực góc đường Nguyễn Trãi - Trường Chinh có tổng cộng 107 hộ dân thuộc diện phải di dời, trong đó có 16 trường hợp có quyết định cưỡng chế. Cho đến phút chót, khá nhiều hộ gia đình thuộc diện phải di dời đã tự động tháo dỡ, song một số ít còn nghe ngóng, đợi chờ.

Cũng theo Ban chỉ đạo, quyết định giải tỏa đã được chuyển tới các hộ dân từ ngày 26/12, song đến chiều 27/12 vẫn còn một vài hộ dân chưa chịu chấp hành. Đúng 7h sáng 28/12, các lực lượng cùng tham gia giải phóng mặt bằng như thanh tra xây dựng, cứu thương, thanh niên xung phong, Công an và môi trường đô thị... bắt đầu tiến hành giải tỏa.

Tại cuộc họp giao ban chiều 27/12, ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Chủ tịch Hội đồng GPMB quận cho biết, do còn một số vướng mắc nên khu vực giải tỏa Ngã Tư Sở thuộc góc Tây Sơn - đường Láng sẽ phải lùi lại.

Theo con số thống kê của các tổ công tác, hiện tại, khu vực phường Ngã Tư Sở còn 5 trường hợp thuộc diện khó. Đối với những trường hợp này, Hội đồng  của Hội đồng GPMB quận Đống Đa cho biết, sẽ tập trung thành một mối và tiến hành bồi thường một lần, quyết tâm hoàn thành toàn bộ các phương án đến hết ngày 31/12.

Ông Trung đặt quyết tâm, ngày 4/1/2005 sẽ thực hiện cưỡng chế nốt những hộ còn chây ỳ tại khu vực phường Ngã Tư Sở.

Mặc dù các lực lượng triển khai hầu như không gặp phải bất cứ sự chống đối nào, song vẫn còn một số trường hợp máy xúc giải phóng mặt bằng đã buộc phải dừng lại để các hộ dân sơ tán nốt ti-vi, máy điều hòa... vào phút chót.

Theo ông Hoàng Nam Sơn, Chủ tịch Hội đồng GPMB quận Thanh Xuân thì cuộc ra quân lần này đã thể hiện quyết tâm rất cao của toàn thể lãnh đạo quận Thanh Xuân cũng như Hội đồng GPMB quận nhằm thúc đẩy tiến trình bàn giao mặt bằng cho dự án trọng điểm nút giao thông Ngã Tư Sở.

Một người dân trong ngõ 411 đường Trường Chinh cho biết, gia đình bà thuộc diện phải giải tỏa, nhưng do còn chút thắc mắc và cũng do nghe nhiều người "cố vấn" nên nấn ná lại "xem thế nào". Đến hôm nay, nhận ra rằng có nấn ná cũng vô ích nên đã vội vã chuyển nốt đồ đạc.

Để chuẩn bị cho đợt giải tỏa lần này, khu vực phường Khương Trung và góc đường Trường Chinh - Nguyễn Trãi đã bị cắt điện lưới. Đây là khu vực lưu thông đông đúc nên ngay sau khi thực hiện cấm đường đoạn đầu đường Trường Chinh và một phần của tuyến Nguyễn Trãi - Tây Sơn, nhiều xe cộ đã chuyển sang các hướng lưu thông khác gây ách tắc kéo dài như tại phố Chùa Bộc, đầu phố Tôn Thất Tùng và đường dọc sông Tô Lịch

P.V.