Trường mầm non nhận trông trẻ hè nhưng bắt đầu từ ngày 10/6 với chi phí cao hơn thường ngày. Không người trông con, nhiều ông bố, bà mẹ đành mang con tới chỗ làm hoặc đem gửi về quê, gửi nhà người quen. Có trẻ mầm non học liền tù tì không được nghỉ hè vì gia đình không có người trông.

Mấy ngày hôm nay, vợ chồng chị Dương Thị Yến, ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình chia nhau mỗi người đem con trai vừa học xong lớp 1 đến cơ quan một buổi bởi con nghỉ hè nhưng không có người trông. 

Trẻ nghỉ hè không có người trông đang là nỗi lo của nhiều gia đình.

Chị Yến công tác tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc nên có nhiều thời làm việc ở cơ quan hơn là chồng chị công việc hay phải đi ra ngoài. “Nhưng cũng bất tiện lắm, vì là cơ quan nên không thể đem con đi làm theo lâu dài được. Chúng tôi đang không biết tính sao, cho con về quê với ông bà cũng không đành vì hai vợ chồng chỉ có mình con, mà thuê người giúp việc thì lương mình có 3 triệu đồng một tháng nên không thể” - chị Yến lo lắng.

Cùng cảnh với chị Yến, có khá nhiều gia đình phải cho con đi làm cùng bố mẹ. Ngày hè của trẻ lại phụ thuộc vào công việc của người lớn. “Bố mẹ mải làm, con vạ vật ở xung quanh, không có chỗ chơi cũng tội nghiệp. Nhưng để con ở nhà thì không yên tâm, nhỡ xảy ra chuyện gì thì không có người giúp đỡ” – chị Nguyễn Thị Thu, có con gái học lớp 3 Trường Tiểu học Quang Trung chia sẻ.

Đối với trẻ mầm non, hầu hết các trường trên địa bàn Hà Nội đều nhận trông trẻ vào dịp hè, nhưng bắt đầu từ 10/6, vì thế nhiều gia đình cũng không có chỗ gửi con những ngày này. Giá học hè ở các trường mầm non đều cao, thường thu thêm 500.000-700.000 đồng/trẻ so với giá thu hằng tháng trong năm. “Cứ năm sau lại tăng hơn năm trước, các cô nói là trượt giá. Với mức thu học hè như thế này không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi học được”- chị Nguyễn Thu Ngân, ở nhà C5 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết. Con trai lớn của chị Ngân vừa “tốt nghiệp mầm non”, dù nhà có giúp việc nhưng chị cũng đành phải gửi vào nhà bác vì “ô sin” chỉ đủ sức trông cậu em 3 tuổi.

Kết thúc một năm học căng thẳng, vất vả, đáng lẽ trẻ phải được vui chơi thỏa thích, có thời gian khám phá thế giới xung quanh. Nhưng vì guồng quay cuộc sống đô thị, vì không có người trông nên hè trẻ lại tiếp tục đi học. Có bé, suốt cả 3 năm học mầm non không có ngày hè vì đều phải đi học hè do không có người trông. Và “sao anh được nghỉ mà con phải đi học?” là những thắc mắc thường thấy của các bé. Nắm bắt nhu cầu cần trông trẻ ngày hè, nhiều trung tâm, câu lạc bộ đã mở các lớp trông trẻ kết hợp với ôn luyện kiến thức bán trú mọc lên.

Theo bà Dương Việt Hà, Giám đốc Cung Thiếu nhi Hà Nội thì để đáp ứng nhu cầu cho phụ huynh học sinh, hè năm nay Cung Thiếu nhi mở 3 lớp học bán trú hè cho các cháu từ lớp 1 đến lớp 3, mỗi lớp chiêu sinh 40 cháu. Do số lượng có hạn nên năm nào các lớp bán trú hè cũng được phụ huynh săn đón đăng ký từ ngày vừa công bố chiêu sinh. Vì thế đến thời điểm này, các lớp bán trú hè đã kín chỗ mặc dù tiền học không hề rẻ, trên 3 triệu đồng/lớp. Ngoài việc ăn nghỉ cả ngày ở lớp, các con còn được vui chơi, ôn luyện kiến thức nên càng thu hút phụ huynh.

Hiện nay, ở Hà Nội có nhiều chương trình học hè bán trú chiêu sinh để giải quyết vấn đề trông trẻ cho những gia đình không người trông con, an tâm làm việc, nhưng giá thành không hè rẻ và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để cho con theo học.

Ví như Chương trình học hè bán trú iSmartSummer của Trung tâm Phát triển tài năng trẻ em iSmartKids tại 299 phố Trung Kính, Cầu Giấy dành cho trẻ từ 4-8 tuổi gồm chương trình tiếng Anh, các môn năng khiếu như võ, vẽ, bơi, dã ngoại… Nghe quảng cáo khá hấp dẫn, nhưng xem giá thành thì nhiều phụ huynh phải lắc đầu, bởi tiền học + tiền ăn 1 tháng là 6,5 triệu đồng; nếu đăng ký học theo tuần sẽ đắt hơn, 1,6 triệu tiền học + 35.000đ/tiền ăn/ngày.

Chính vì các lớp bán trú hè với giá thành quá cao mà nhiều gia đình có mức thu nhập trung bình ở Hà Nội không kham nổi và nỗi lo khi trẻ nghỉ hè vẫn đang đeo đẳng nhiều bậc phụ huynh.  

Anh Thư