Tuyến đường từ thôn 6, xã Đại Nghĩa đến xã Hữu Đô (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) là tuyến giao thông thiết yếu phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa lâm nông sản của nhân dân trong vùng, nhưng do địa phương chưa mở được đường lớn, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những hôm trời mưa, đường lầy lội.

Năm 2006, UBND huyện Đoan Hùng đã quyết định đầu tư trên 1 tỷ đồng để làm đoạn đường này, dài 3.565m, rộng 6,5m mặt đường rải cấp phối theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi.

Việc mở rộng đường phải lấy vào đất của 76 hộ dân với tổng diện tích là 10.336m2 bao gồm đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất cây lâu năm.

Ngoài ra, còn phải di dời 8 ngôi mộ, song công trình này do ngân sách huyện đầu tư nên không có tiền đền bù đất và tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Sau khi được tuyên truyền vận động 76 hộ dân đã thực hiện việc giải tỏa mặt bằng để làm đường.

Ông Đinh Văn Phong, hiến gần 300m2 đất thổ cư tự bỏ tiền thuê người chặt cây, giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công. Một số hộ hiến nhiều đất như gia đình anh Trần Hữu Công hiến 726m2, gia đình anh Nguyễn Quốc Hạnh hiến 550m2...

Nguyễn Thanh Hồng