Tối 14-9, Đội Quản lý thị trường số 6 thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cho biết: Khi kiểm tra khu vực chợ hoa quả đầu mối chợ Đồng Xoài, đã phát hiện gần 1 tấn trái cây Trung Quốc nhập lậu.

Tang vật của vụ việc

Cụ thể, tại lô 3, cửa hàng trái cây của bà Lê Thị Hằng và cửa hàng kinh doanh trái cây Thức Vân (ngụ phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài) do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thùng trái cây vừa được chuyển tới. Qua Kiểm tra, hàng hóa là các thùng car tong, thùng nhựa chứa trái cây các loại. Hầu hết các thùng trái cây đều ghi chữ Trung Quốc, trong đó có một số thùng ghi chữ Thái Lan. Tổng trọng lượng số trái cây hơn 935kg.

Tuy nhiên, các cửa hàng này không cung cấp được bất kỳ giấy tờ chứng từ, hóa đơn nhập khẩu. Các thùng hàng hóa cũng không có tem nhãn đầy đủ chứng minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định của hàng hóa nhập khẩu. Toàn bộ số hàng hóa nói trên đã được lực lượng QLTT thị xã Đồng Xoài thu giữ. Các thùng chứa trái cây các loại gồm, Táo, Nho, Lê, Lựu, Hồng giòn, Đào…đều do Trung Quốc sản xuất.

Đội QLTT số 6 thị xã Đồng Xoài đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 chủ cửa hàng nói trên với các lỗi vi phạm, kinh doanh hàng hóa không chứng minh được chứng từ, hóa đơn nhập khẩu theo quy định và không có giấy tờ kiểm dịch thực vật, không đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Minh Chính