Cán bộ CSGT điều tiết lưu thông tại ngã tư Đồng Tâm (xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Long An, Bến Tre trong ngày nghỉ lễ cuối cùng, giao thông thông thoáng, người dân đi lại thuận tiện. Theo đó, Công an các địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an và phương án của Cục CSGT về phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc.

Nắm tình hình hoạt động, lưu lượng hoạt động của phương tiện tại các trạm thu phí, của ngõ ra vào các thành phố lớn, nơi diễn ra các lễ hội đầu Xuân để bổ sung các phương án, kế hoạch phù hợp với tình hình. Huy động, tăng cường các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã hỗ trợ lực lượng CSGT thực hiện hướng dẫn, điều tiết giao thông.

Cán bộ CSGT điều tiết lưu thông tại khu vực Cầu Rạch Miễu
Tại khu vực Cầu Rạch Miễu, ông Lê Quang Tiến (55 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), vui mừng: “Hàng năm, tôi xuống thăm người thân ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) vào ngày mùng 1 Tết và ngày mùng 5 Tết thì trở về. Những năm trước, tôi thấy ùn tắc giao thông tại nút thắt Cầu Rạch Miễu, phải di chuyển gần nửa giờ đồng hồ mới qua được. Năm nay, người dân vui xuân, đón Tết rất thuận lợi. Lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động căng mình, “đội nắng” đứng các chốt trên đường điều tiết giao thông để đảm bảo TTATGT khiến ai nấy cũng cảm động…”.

Còn chị Trần Thị Ngọc (31 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Tiền Giang), bày tỏ: “Những ngày qua, giao thông tại ngã tư Đồng Tâm (xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, Tiền Giang), khu vực có đường dẫn lên đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương và Quốc lộ 1A đi qua luôn được thông suốt. 

Tôi thấy các anh CSGT, Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông thường xuyên đứng trực, điều phối lưu thông. Tuy trời nắng gay gắt nhưng các anh vẫn không rời vị trí, phân luồng, nhắc nhở rất nhiều trường hợp”.

Trung tá Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ, phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, cho biết: Từ trước Tết Nguyên đán, Cục CSGT, Công an tỉnh Tiền Giang đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an các địa phương lân cận để điều tiết phân luồng từ xa. Cục CSGT, Công an tỉnh Tiền Giang đã đưa gia nhiều tình huống như, tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, tuyến Quốc lộ 1A bị ùn tắc hoặc cả hai tuyến trên cùng bị ùn tắc cục bộ… để giải quyết ùn tắc giao thông phù hợp với thực tế. 

Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp, công ty trên địa bàn để nắm được thời gian hoạt động của họ, thời gian nghỉ và làm của công nhân trước và sau Tết Nguyên đán để chủ động bố trí lực lượng, điều tiết các phương tiện, đảm bảo lưu thông.

Như mọi năm, trước và sau kỳ nghỉ Tết, tại các cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh và các tuyến đường kết nối với Long An, Tiền Giang, Bến Tre… sẽ diễn biến phức tạp do người dân sẽ dồn về thành phố và các khu công nghiệp để trở lại làm việc, học tập. Tuy nhiên, do chủ động trước nên trong ngày 29 tháng 1, tại những khu vực trọng điểm đã không xảy ra ùn tắc. 

Năm nay, tình hình giao thông được đảm bảo, người dân cũng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, đặc biệt thực hiện Luật số 44/2019/QH14 về phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Đức Mừng