Ngày 6/5, liên quan đến việc 5 người thiệt mạng tại quán karaoke Nhật Thực, ngõ 43 phố Giảng Võ, Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhiều khả năng sẽ không khởi tố vụ án, do chủ quán Phạm Trung Nam (42 tuổi), trú tại số 5 Phủ Doãn, phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội góp cổ phần với người khác đã thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện. Được biết, quán karaoke Nhật Thực có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đảm bảo an toàn PCCC. Tuy nhiên, theo nhận định của một đồng chí Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy tại quán karaoke ngày 3/5, rất nhiều vật dụng ở trong quán như cách âm, trang trí... đều là những đồ vật dễ bắt lửa.

Đây không phải lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội xảy ra cháy tại quán karaoke, trước đó vào tháng 1/2010, cháy xảy ra tại nhà hàng Điểm hẹn ca nhạc đêm Tây Hồ, ngõ 614 Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội trong gần một giờ đồng hồ khiến một người chết, một người bị thương, thiêu rụi khoảng 560m2 nhà hàng. Tháng 5/2010, tại tòa nhà 14 tầng chuyên kinh doanh dịch vụ karaoke, cafe trên phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng xảy cháy. Gốc lửa ở một phòng hát tầng 3, gần cầu thang nên số nhân viên làm việc ở các tầng trên đã “vướng” phải khói dày đặc, không thể thoát chạy được xuống đất.

Phía ngoài quán karaoke đều được bịt kín để treo biển.

Tháng 6/2009, khu bếp tầng 2 quán cafe - karaoke trên phố Triệu Việt Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng gặp cháy...  Không có cầu thang thoát nạn, hệ thống điện không đảm bảo an toàn, diện tích chật hẹp, cấu trúc không thông thoáng, không có lối thoát hiểm, nhân viên phục vụ không có kiến thức PCCC... là những vi phạm phổ biến tại các quán bar, karaoke hiện nay. Theo quan sát của chúng tôi, tại quận Đống Đa, trên phố Xã Đàn, xuất hiện rất nhiều quán karaoke. Chúng tôi mục sở thị một quán karaoke tại con phố mới mở này. Nhìn bề ngoài quán karaoke này rất bắt mắt, sang trọng. Tại đây, đi sâu vào bên trong của tòa nhà 4 tầng được thiết kế 3 phòng hát. Ngoài thang máy, mỗi tầng của các quán hát đều chỉ có một cầu thang nhỏ thông giữa các tầng. Khi vào trong phòng rất bí, ngột ngạt (nhất là có đoàn khách nào đó vừa ra khỏi phòng hát). Nếu khách hút thuốc thì sẽ được chủ quán cho nhân viên quán sẵn sàng thắp nến khử mùi khói thuốc ngay trong phòng, chỉ cần sơ suất hỏa hoạn có thể xảy ra. Ngoài 1 cửa ra vào duy nhất, các phòng hát không còn một lối thoát hiểm nào cho khách.

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, do đặc thù của dịch vụ, các cơ sở kinh doanh karaoke đều được thiết kế khép kín, ít lối thoát hiểm và đặc biệt có nhiều thiết bị điện. Có những quán sâu trong ngõ, khi xảy cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy khó tiếp cận hiện trường để khống chế ngọn lửa. Mặt khác, nhiều quán không trang bị các thiết bị dụng cụ chữa cháy tại chỗ và hệ thống báo cháy tự động, nhân viên không được huấn luyện về công tác PCCC.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội, các quán karaoke có nguy cơ cháy cao là do mặt bằng kinh doanh trước đây đa phần là nhà dân, văn phòng. Khi chủ cơ sở kinh doanh karaoke thuê lại, họ đã thay đổi công năng và không được thẩm duyệt về PCCC. Cụ thể, đối với các phòng 15m2 trở lên, theo quy định phải có hai lối thoát nạn nhưng đa số chỉ có lối đi bằng cửa chính. Một số quán karaoke dù có đầy đủ giấy phép kinh doanh nhưng nhiều nơi lại không thực hiện đúng tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn cháy nổ. Sử dụng chất liệu dễ cháy làm tường, trần hoặc ở mỗi phòng được thiết kế để cách âm như mút, xốp... khi cháy dễ bắt lửa, tạo ra khí độc sẽ gây ra chết người một cách nhanh chóng. Việc dùng đèn trang trí gắn trong tường, trên sàn nhà tại các quán karaoke là điều tối kỵ trong việc phòng, chống cháy nổ.

Hiện Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đang xây dựng kế hoạch phối hợp với các quận, huyện kiểm tra toàn diện về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống chảy nổ tại các quán karaoke. Nếu quán nào vi phạm không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn PCCC, sẽ yêu cầu đình chỉ dừng hoạt động – đồng chí Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm.

Theo chúng tôi, để được thành lập quán karaoke cần kiểm tra chặt tiêu chuẩn, điều kiện phòng, chống cháy nổ cũng như các điều kiện khác về an ninh trật tự. Sau khi các quán đi vào hoạt động, công tác hậu kiểm cần phải thực hiện nghiêm túc

M.Hiền - T.Hòa