Từ 4h đến 8h ngày 10/7, trên địa bàn huyện Pác Nặm tiếp tục xảy ra mưa lớn. Mưa lớn khiến  nhiều tuyến giao thông chính trong huyện bị ách tắc. Đến 10h sáng con đường vào trung tâm xã Công Bằng mới có thể đi lại để đoàn tiếp tế của lực lượng Công an cứu hộ tiếp tục vận chuyển lương thực vào hiện trường vụ sạt lở tại thôn Khên Lền, xã Công Bằng.

Bằng kinh nghiệm, chính quyền và nhân dân địa phương khẳng định: Việc thời tiết vẫn chưa có dấu hiệu dứt  mưa, trên địa bàn huyện vẫn tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục có lũ ống, lũ quét và sạt lở tại nơi đang vẫn gồng mình sau lũ dữ này.

Tại Nhạn Môn, vẫn tiếp tục xuất hiện các hàm ếch và vết nứt có nguy cơ sạt lở cao.                                        

Xuất hiện thêm nhiều điểm nguy cơ sạt lở mới

Tại Pác Nặm, hậu quả của cơn lũ tràn qua vẫn chưa kịp khắc phục xong thì nguy cơ tiếp tục xuất hiện lũ ống và sạt lở đất lại hiện hữu, do trong những ngày qua, trời vẫn có mưa dày hạt.

ông Ma Văn Muôn, Chủ tịch UBND xã Nhạn Môn cho biết: " Đến nay, chính quyền xã đã bắt buộc phải di dời khẩn cấp 15 hộ (83 nhân khẩu) ở thôn Nà Bẻ. Hiện có 3 hộ đã tạm thời di dời đến ở tạm tại nhà họp thôn, các hộ còn lại di chuyển đến những gia đình thân thuộc để tránh xa vùng nguy hiểm".

Tại thôn Phiêng Tạc, có thêm nhiều hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm cần phải khẩn cấp di dời, với tổng số nhân khẩu lên tới 17 người. Thôn Phai Khỉm có 6 hộ đang vận động di dời, thôn Khuổi O cũng có mới 2 hộ với 11 nhân khẩu bắt buộc phải di dời. Lực lượng Công an phối hợp với chính quyền địa phương đang cố gắng vận động, thuyết phục các gia đình sớm di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bà con.

Còn tại xã Công Bằng, ngoài những điểm đã sạt lở trong đợt lũ vừa qua, trên núi Khên Lền mới xuất hiện thêm những vết nứt khá rộng, có nguy cơ gây sạt lở cả những quả đồi lớn...

Ông Hà Đức Tiến, Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm tại hiện trường vụ sạt lở đất cho biết: "Ưu tiên hàng đầu của hiện nay vẫn là tập trung vào việc cứu hộ, tìm kiếm thi thể của những người bị chôn vùi trong đất đá. Tuy nhiên, chúng tôi đang rất lo lắng vì việc trên núi Khên Lền lại mới xuất hiện thêm những vết nứt, có nguy cơ sạt lở cao, nguy hiểm tới tính mạng lực lượng cứu hộ và một số hộ dân khu vực xung quanh. Thời tiết vẫn tiếp tục có mưa lớn như thế này thực sự là một mối đe dọa rất lớn".

Ngổn ngang những nỗi lo toan

Tại địa bàn thôn Nà Bẻ, anh Chu Văn Thưởng, 27 tuổi đang khẩn trương di chuyển nhà. Ông Ma Thế Trọng, Bí thư Đảng ủy xã Nhạn Môn trầm ngâm thừa nhận: "Quả thực, đó cũng là một cái khó của chúng tôi, khi vận động nhân dân di dời tránh nguy cơ lũ và sạt lở. Chúng tôi chỉ biết những hộ dân này thuộc vùng nguy hiểm, phải di dời, và tìm mọi cách để liên lạc với các hộ dân ở khu vực an toàn, các trường học, trụ sở… để bà con đến tạm thời cư trú. Nhưng về lâu dài, tìm được những vị trí an toàn cho bà con trong khu vực lòng chảo nhiều khe suối, đồi núi dốc và diện tích đất eo hẹp như thế này, là bài toán mà chúng tôi đau đầu suốt nhiều năm nay, chưa lời giải".    

Anh Chu Văn Thưởng đang lo âu vì chưa biết di dời ngôi nhà của mình đến đâu thì an toàn.

Trung tá Nông Đức Thảnh, Đội trưởng Đội Công an phụ trách xã (Công an huyện Pác Nặm) chỉ huy tổ công tác vào giúp bà con xã Nhạn Môn, một tổ công tác khác được phân công thêm vào xã Công Bằng.

Chúng tôi gặp tổ công tác của Công an huyện Pác Nặm khi các anh đang ra sức thuyết phục một hộ dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian gần. Một vết nứt lớn trên quả đồi, với hàng ngàn khối đất đá đang có nguy cơ vùi lấp hoàn toàn 4 hộ dân dưới chân đồi. Ba hộ dân đã đồng ý để các đồng chí Công an giúp vận chuyển đồ đạc, gia súc đi, chỉ còn một hộ còn lưỡng lự. Sau hơn nửa giờ kiên trì tuyên truyền, giải thích, cuối cùng hộ gia đình này cũng đồng ý để cho các chiến sĩ Công an di chuyển đồ đạc, gia súc của họ đến nơi an toàn.

"Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Công an tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo: Tại những điểm có nguy cơ sạt lở hiện hữu, việc di dời những hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm là nhiệm vụ cấp bách nhất trong những ngày tới" - Trung tá Nông Đức Thảnh trao đổi với chúng tôi

Phan Hoạt - Lê Quân