Khói từ các quán nướng này là một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí tại TP Hà Nội mà người phải chịu đựng nhiều nhất là các hộ dân sinh sống gần các quán nướng nêu trên.

Trên tuyến phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa (khu vực xung quanh hồ), gần đây xuất hiện nhiều quán xiên nướng kẹp bánh mì. Sầm uất nhất là vào buổi chiều, cả đoạn phố này khói bốc khói nghi ngút, mùi khét của thịt cháy còn làm người lưu thông qua đoạn phố này cảm thấy khó chịu, huống hồ là những những người dân sinh sống tại khu vực này quả là như bị “tra tấn” nhưng cũng đành phải chịu “sống chung với lũ”.

Chị Nguyễn Thúy Mai, trú tại khu tập thể Trung Tự bức xúc: “Đây là khu vực vườn hoa, có hồ nước, đáng nhẽ là nơi lý tưởng về môi trường; hằng ngày, người dân sống quanh khu vực thường ra thư giãn, vui chơi, tập thể dục.

Quán bánh mỳ xiên nướng trên phố Hồ Đắc Di.

Tuy nhiên, khói thịt nướng mù mịt thế này, không khí ô nhiễm, hít vào thì chỉ sinh bệnh. Trước đây, chúng tôi đi bộ vòng quanh hồ, còn nay, cứ tới đoạn phố này thì quay lại không dám đi qua…”.

Không chỉ riêng đoạn phố Hồ Đắc Di nêu trên, ở TP Hà Nội hiện có khá nhiều các quán nướng vỉa hè, gần các khu dân cư thì có quán vịt nướng lưu động trên xe đẩy, quán bún chả. Chỉ riêng ở phố Xã Đàn, quận Đống Đa vào buổi tối cũng có ngót gần chục quán nướng khói bốc lên mù mịt.

Tại phố Đại Cồ Việt (gần hầm chui) cũng có vài quán nướng đông khách. Thực khách mỗi nhóm một lò nướng nhỏ thi nhau bốc nhả khói, ai đi qua cũng phải lấy tay bịt mồm, che mũi.

Theo quan sát của chúng tôi, từ trước tới nay, các cơ quan chức năng chỉ chú trọng đẩy đuổi, xử phạt các quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh chứ chưa thấy xử lý hành vi xả khói ra môi trường, nhất là với những hộ kinh doanh cá thể.

Việc qui định sử dụng lồng chụp để hút khói đưa lên cao cũng chỉ thực hiện ở những nhà hàng qui mô và cũng chỉ mang tính hình thức, bởi độ cao của cột khói đa số không đạt yêu cầu khiến khói vẫn quẩn xung quanh khu vực sinh hoạt của người dân. Còn với những quán nướng không có bếp nướng tập trung, mà để khách tự nướng thì không có thiết bị gom khói để đưa lên cao.

Chúng tôi được biết, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoài qui định của Bộ Y tế tại Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12-9-2012 về điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18-11-2016 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Thẩm quyền xử phạt được qui định tại Điều 52 Nghị định trên. Theo đó, có nhiều lực lượng được kiểm tra, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ở các đô thị, đối với những vi phạm nêu trong bài viết này thì lực lượng quản lý thị trường, Công an và Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xử phạt.

Đào Minh Khoa