Chúng tôi về thôn Điền Lộc 1, xã Phong Xuân, vào một ngày nắng cháy mặt trung tuần tháng 7. Hai bên con đường bê tông vừa được xây mới là những thửa ruộng loang lổ bởi những phiến đá to như những cái khay, cái mâm...

Bà Thái Thị Tại, một nông dân thôn Điền Lộc 1, ái ngại tâm sự: “Nhà tui có 3 sào ruộng nhưng bị Nhà máy Xi măng Đồng Lâm nổ mìn làm đá bay lấp phân nửa. Để có ruộng làm, vợ chồng tui mỗi ngày phải thay nhau khuân đá ra khỏi ruộng…”.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2011, Công ty CP Xi măng Đồng Lâm cho xây dựng 1 trạm đập đá, đến cuối năm 2012, tiếp tục xây một khu mỏ đá vôi với diện tích trên 94 héc ta để khai phá đất, nổ mìn lấy đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Do nằm trong vành đai khu nổ mìn nên tháng 5/2012, UBND xã Phong Xuân đã di dời khẩn cấp 67 hộ dân ở thôn Điền Lộc 1 và 2, cùng 18 hộ dân ở thôn Quảng Lộc sang khu tái định cư vừa mới được xây dựng. Phía Công ty CP Xi măng Đồng Lâm cũng đã đền bù cho các hộ dân...

Công ty CP Xi măng Đồng Lâm nổ mìn phá đá làm nứt hàng loạt nhà dân.

Tuy nhiên, sức công phá của mìn phá đá đã vượt ra khỏi vành đai của khu mỏ đá bay đến khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến gần 10 héc ta lúa, gây rung chấn khiến hàng chục căn nhà của người dân xã Phong Xuân bị nứt nẻ.

Chỉ tay lên bức tường vừa mới xây nay đã bị nứt toác do áp lực của mìn phá đá, bà Nguyễn Thị Khướu, ở thôn Điền Lộc 1, lo lắng: “Hằng ngày, cứ đúng tầm 11h30 là phía Nhà máy Xi măng Đồng Lâm cho nổ mìn. Mỗi lần như thế, nền đất nhà tui lại rung chuyển, mấy khung cửa sổ cứ rung lên bần bật. Nền sân, bờ tường vì thế mà rạn nứt hết chú ơi...”.

Dẫn chúng tôi vào nhà, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Phong Xuân, kiêm Bí thư Chi bộ thôn Điền Lộc 1, chỉ cho chúng tôi thấy những vết nứt từ trong nhà ra ngoài sân và bức xúc nói: “Mỗi khi Nhà máy Xi măng Đồng Lâm nổ mìn phá đá là vết nứt trên tường nhà lại thêm dài ra và to lên, lộ cả vôi vữa… Tiếng nổ đánh mìn lớn đến mức mà con trẻ và người già trong xóm đều khiếp đảm và sợ hãi”.

Trước sự bất an của người dân, ông Hồ Bê, Bí thư Huyện ủy Phong Điền đã lập đoàn kiểm tra việc nổ mìn khai thác đá của Công ty CP Xi măng Đồng Lâm. Nhưng, sau kiểm tra, tình trạng nổ mìn phá đá vẫn đang ở mức nguy hiểm đáng báo động, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Nhận thấy việc nổ mìn phá đá gây thiệt hại trong sản xuất của người dân nên lãnh đạo Công ty CP Xi măng Đồng Lâm đã đền bù 175kg thóc/1 sào (500m2) ruộng lúa bị đá đè. Tuy nhiên, việc đền bù chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi cuộc sống của 1.300 hộ dân, với 5.800 nhân khẩu của xã Phong Xuân đang bị ảnh hưởng không nhỏ từ việc nổ mìn phá đá của doanh nghiệp này

Lê Anh