34 xã thuộc 3 huyện bị thiệt hại do mưa đá, nặng nhất là Mường Khương với 13/16 xã. Những viên đá to bằng nắm tay, nhiều viên to bằng cái bát, đã làm 7.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng.

Trụ sở Công an huyện Mường Khương đã bị sập. Khoảng 30 người trên địa bàn bị thương, trong đó có 23 người phải nhập viện điều trị (một học sinh bị gẫy tay, một học sinh bị chấn thương sọ não).

Huyện Bắc Hà có 12/21 xã bị ảnh hưởng (trong đó có 7 xã thiệt hại nặng là: Na Hối, thị trấn Bắc Hà, Tà Chải, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố); khoảng 2.536 hộ dân có nhà ở bị hư hỏng chủ yếu phần mái lợp; 154ha hoa màu bị thiệt hại; 331,7ha cây ăn quả chủ yếu là cây mận tam hoa đã có quả nhỏ bị thiệt hại 70% trở lên.

Còn tại huyện Simacai, có 9/13 xã bị thiệt hại (trong đó có 7 xã bị thiệt hại nặng là Simacai, Nàn Sán, Mản Thẩn, Cán Hồ, Bản Mế, Lùng Sui, Cán Cấu, Thào Chư Phìn, Sán Chải); khoảng 2.378 hộ bị hỏng mái nhà từ 30-60%. Riêng xã Simacai có 60% nhà ở bị vỡ toàn bộ ngói prôximăng… bị hư hỏng mái đang được tiếp tục thống kê. Trụ sở Công an huyện và nhà ở của chiến sỹ Công an bị sập mái ngói.

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo ngành chức năng liên hệ với các nhà máy sản xuất tấm lợp Đông Anh, Phú Thọ trước mắt mua khoảng 10.000 tấm lợp để phục vụ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh đã kịp thời thăm hỏi, động viên các hộ có người bị thương phải nằm viện, mỗi người 500.000 đồng.

Cũng trong ngày 28/3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ đến các bản, xã xa xôi của 3 huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai bị ảnh hưởng nặng nề sau mưa đá, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống. Hiện số lượng bạt, tấm lợp prôximăng để che lợp nhà còn thiếu đã được đưa từ các doanh nghiệp sản xuất và từ các chợ trung tâm TP Lào Cai

N.Y.