Anh Nguyễn Thành Duy, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Dù đang trong dịp nghỉ lễ nhưng tại thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, các lực lượng Đoàn viên, Thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh vẫn tích cực tham gia giúp nhà nông tiêu thụ hành tím. Đến nay, tuổi trẻ Sóc Trăng đã giúp bà con tiêu thụ trên 400 tấn hành với giá khá cao, từ 7.000- 8.000 đ/kg; thậm chí với hành loại tốt, củ to, đều, một số thương lái đã trả giá tới 9.000-10.000 đ/kg”.

Theo anh Duy, ngày 1/5, đã có 28 tấn hành được chuyển lên xe đưa ra Hà Nội tiêu thụ theo đơn đặt hàng của một đơn vị. Dự kiến tối ngày 3/5 số hành trên sẽ ra tới bến xe Giáp Bát để giao cho khách hàng.

Hàng trăm tấn hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã được đưa đi tiêu thụ khắp cả nước nhờ những hoạt động thiện nguyện của tuổi trẻ.

Còn ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), cho biết: “Tính đến nay đã có trên 1.000 tấn hành được tiêu thụ, góp phần giải quyết khó khăn cho người trồng hành. Hiện tại đã có hơn chục nhóm đoàn viên, thanh niên tình nguyện luôn tích cực, cùng nhân viên của HTX Hành tím Vĩnh Châu đến tận nhà dân để thu mua, đóng gói cung cấp cho các công ty, trường học”…

Anh Nguyễn Thành Duy cho biết thêm, từ giữa tháng Tư đến nay, Tỉnh Đoàn đã đứng ra phối hợp với các doanh nghiệp ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số hệ thống siêu thị… thu mua hành tím trong dân. Hiện tại, Tỉnh Đoàn Sóc Trăng đang thực hiện cuộc vận động đoàn viên thanh niên trong tỉnh mỗi người mua ủng hộ nông dân Vĩnh Châu từ 1-5kg hành, cuộc vận động này sẽ thực hiện từ nay đến hết ngày 15/5.

Hiện tại, Tỉnh Đoàn đã nhận được đơn đặt hàng của nhiều doanh nghiệp trong cả nước với số lượng hành mỗi hợp đồng từ 100-400 tấn.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cũng kêu gọi công đoàn viên của tỉnh mỗi người mua 5 kg hành tím giúp nông dân Vĩnh Châu.

Theo ông Nguyễn Chí Công, việc “giải cứu” hành tím đang thực hiện dù khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững.

“Muốn hành tím không bí đầu ra, ngay từ bây giờ, địa phương và các ngành chức năng của tỉnh phải gấp rút xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường nội địa cho hành tím, đặc biệt là hệ thống siêu thị. Bởi lẽ, hành tím được trồng nhiều ở Vĩnh Châu mấy chục năm qua nhưng chúng ta vô tình “lờ” đi thị trường nội địa, chỉ tập trung cho xuất khẩu” - ông Công thừa nhận.

C.Xuân