Suối Cam là hồ chứa nước có diện tích tự nhiên lớn nhất so với các hồ chứa nước khác ở thị xã Đồng Xoài (Bình Phước). Hồ Suối Cam cũng là nơi cung cấp nguồn nước duy nhất cho Nhà máy nước Đồng Xoài, công suất 7.000m3/ngày, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng chục ngàn người khu vực thị xã cũng như một số vùng phụ cận. Thế nhưng, nguồn nước hồ Suối Cam đang bị ô nhiễm nặng, gây lo lắng cho người dân.

Ông Võ Hữu Tuyên ở khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết: "Ngày nào cũng vậy, trên những bãi cỏ ven hồ Suối Cam, có tới hàng trăm con trâu, bò của người dân trong vùng mang ra đây chăn thả. Với số lượng trâu, bò như vậy, mỗi ngày không biết hồ Suối Cam phải hứng chịu bao nhiêu chất dơ bẩn từ đàn trâu, bò thải ra? Điều đáng nói là việc chăn thả trâu, bò trong khu vực hồ Suối Cam đã có từ vài ba năm nay, chúng tôi đã phản ánh thực trạng này lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhiều lần nhưng cho đến nay, vẫn chưa có biện pháp xử lý".

Không chỉ có vậy, theo quan sát của chúng tôi, nguồn nước hồ Suối Cam còn bị ô nhiễm từ nhiều nguồn lây bẩn khác. Chất thải từ người, từ gia súc, gia cầm trong mỗi gia đình, rác thải sinh hoạt… hằng ngày vẫn chảy vào lòng hồ gây ô nhiễm nguồn nước. Những hộ dân ở đây vừa là người gây ô nhiễm nguồn nước hồ Suối Cam đồng thời cũng là nạn nhân của sự ô nhiễm này.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết: "Năm 2004, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn chỉ đạo việc tiến hành thực hiện giải tỏa diện tích từ đường vòng quanh hồ xuống đến mí nước của hồ. Tháng 5/2007, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định phê duyệt dự án khu du lịch hồ Suối Cam. Theo đó, có khoảng trên 400 hộ dân đang sinh sống chung quanh khu vực hồ phải di dời. Tuy vậy, đến nay, dự án này vẫn chưa được thực hiện. Thời gian gần đây, nhiều diện tích đất trên bờ hồ đã được một số người đầu tư mở các quán giải khát, nhà hàng ăn uống… Lãnh đạo phường chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến nên một số chủ cơ sở dịch vụ đã đầu tư xây hầm cầu tự hoại, nhà vệ sinh… nhưng  nước thải vẫn ngấm xuống hồ, gây ô nhiễm nguồn nước".

Hiện nay có nhiều đầu mối liên quan đến việc quản lý nguồn nước hồ Suối Cam, đó là Chi cục Khai thác Thủy lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước) - đơn vị chủ quản nguồn nước; Công ty Cấp thoát nước Bình Phước - đơn vị trực tiếp khai thác nguồn nước; UBND thị xã Đồng Xoài và phường Tân Phú - quản lý trực tiếp về diện tích, dân cư; Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Phước - chủ dự án KDL hồ Suối Cam… với nhiều đầu mối quản lý như thế này thì biết đến bao giờ, nguồn nước hồ Suối Cam mới hết bị ô nhiễm

Ngọc Ánh