Ngày 12-3 vừa qua, Báo Điện tử Công an nhân dân đã đăng tải bài viết "Bịt kín khẩu trang rửa rau ở rãnh nước thải đầy phân" phản ánh tình trạng một số hộ dân trồng rau ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) rửa rau dưới dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi xú uế. Những bó hành, bó rau cần sau khi được  rửa từ con kênh bẩn thỉu, đầy bọ gậy, rác thải sau đó được mang đi bán ngoài thị trường.

Hình ảnh người phụ nữ bịt kín khẩu trang rửa rau ở nguồn nước thải phân gia súc, nước thải sinh hoạt.

Mặc dù bài viết được đăng tải gây sốc dư luận nhưng ngày 16-3, PV Báo Điện tử CAND quay lại địa phương này vẫn tiếp tục bắt gặp những hình ảnh quen thuộc, những dòng kênh nước hôi thối và đặc biệt những bó hành củ đang được ngâm dưới màu nước đen như mực, bốc mùi hôi tanh hay những người dân lúi húi rửa rau ở những rãnh nước chết, chứa đầy chất thải, bẩn và phân gia súc đặc quánh, không có chỗ thoát.

Khi tiếp xúc với một vài người dân đang rửa rau, họ cho biết có đọc được thông tin phản ánh về việc rửa rau ở nguồn nước bẩn nhưng họ vẫn hồn nhiên trả lời rằng "Rửa rau ở đây nhanh, tiện hơn rất nhiều lần so với việc mang về nhà rửa từng mớ!"..

Ông Lê Văn Duyệt – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết sẽ có những biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sự việc.

Làm việc với PV Báo Điện tử Công an nhân dân, ông Lê Văn Duyệt – Chủ tịch UBND xã Yên Hòa  cho biết, tình trạng rửa rau ở rãnh nước thải phân ở nơi đây diễn ra từ cuối năm 2015 do xã mở rộng diện tích mặt đường nên kênh bị thu hẹp nên bà con vẫn rửa như cũ.

“Chúng tôi đã có nhiều biện pháp, từ họp cho tới tuyên truyền, vận động bà con ở xã không rửa rau ở các con kênh bẩn cũng như những kiến thức về bệnh tật khi rửa ở những nguồn nước này nhưng vẫn còn nhiều hộ gia đình tiếp diễn. Tới đây, chúng tôi sẽ có những biện pháp mạnh hơn, cứng rắn hơn để không xảy ra tình trạng trên, đồng thời nạo vét kênh mương, chấn chỉnh lại tình hình” - ông Duyệt, cho hay.

Ông cũng chia sẻ, sắp tới đây, xã sẽ có những hành động cụ thể với những người dân rửa rau ở rãnh nước bẩn, nước thải bằng việc tịch thu ngay lập tức những bó rau đang được rửa hoặc có xử phạt để răn đe, tránh tình trạng a dua, người này làm người khác cũng làm theo.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại được người dân ở xã Yên Hòa – Yên Mỹ - Hưng Yên tiếp tục rửa rau ở nguồn nước ao tù bẩn thỉu, nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải phân gia súc...

Những bó hành củ được ngâm ở dưới dòng nước đen ngòm, chứa đầy rác thải, lọ chai thuốc trừ sâu và nước cống từ gia đình chảy ra.
Dòng nước hôi thối, bẩn hơn cả sông Tô Lịch được người dân rửa rau, ném vung vãi lên bờ.
Không thể nghĩ rằng, rãnh nước đầy phân thế này vẫn có thể rửa sạch rau.
Người phụ nữ rửa rau ở rãnh nước chết. Nguồn nước dùng để tưới tiêu cho cây cối nhưng sau đó được sử dụng lại để rửa rau.
Chiếc ao nhỏ với đầy bèo và rác rau cũng như các cống nước thải từ gia đình, nước phân đổ trực tiếp xuống nguồn nước mà người dân nơi đây vẫn rửa rau cần.
Đoàn Huyền