Chúng tôi tìm về phòng trọ của anh Nguyễn Văn Tuân tại số 22 Trần Nguyên Đán, phường Thuận Hòa, TP Huế, đúng sau một ngày anh được nhiều người dân sống ở TP Huế biết đến bởi hành động dũng cảm cứu người đuối nước trên sông Hương. Bên trong căn phòng chật hẹp, anh Tuân gấp rút bơm số bong bóng bay cho kịp chuyến bán rong vào buổi chiều và cho biết: Vào khoảng 9h sáng 10/4, lúc chạy xe máy ngang qua cầu Phú Xuân (bắc qua sông Hương) thì anh phát hiện đám đông la hét: “Cứu người đuối nước, ai cứu người đuối nước với!”. Nhìn xuống sông, thấy có một phụ nữ đang chới với, anh vội dựng xe máy ở lề đường rồi lao mình xuống sông. “Lúc đó, mình phải bơi một đoạn khá xa mới đến chỗ người phụ nữ đuối nước. Nhìn thấy chị ấy đã bất tỉnh do bị uống nước quá nhiều nên mình vừa bơi vừa dìu người này vào bờ”, anh Tuân kể lại.

Lãnh đạo Công an TP Huế trao giấy khen và tiền thưởng cho anh Tuân về hành động dũng cảm cứu người.

Ngay sau khi đưa nạn nhân lên bờ, anh Tuân cùng một số người dân tiến hành hô hấp nhân tạo, xoa bóp lồng ngực và đã cứu sống được nạn nhân. Nạn nhân là chị Trần Thị K. (33 tuổi, trú phường Thuận Lộc, TP Huế) bật khóc kể rằng, do gặp nhiều chuyện không may trong cuộc sống nên đã nghĩ quẩn bằng cách nhảy cầu Phú Xuân. Nhưng chị đã may mắn được anh Tuân cứu sống...

Anh Tuân cho hay, anh sinh ra trong một gia đình đông anh em. Vì mưu sinh ở quê quá khó khăn nên suốt 3 năm qua, vợ chồng anh phải gửi con nhỏ cho người thân để lang thang “nay đây, mai đó” và mưu sinh bằng việc bán bong bóng bay. “Hễ ở thành phố nào có lễ hội thì vợ chồng mình liền tìm đến thuê nhà trọ rồi đi bán bóng bay và hàng rong để kiếm tiền mua sữa cho con. Dịp này, biết Festival Huế diễn ra hơn 1 tuần nên vợ chồng mình vào đây bán rong”, chị là Lê Thị Hoa (27 tuổi), vợ anh Tuân chia sẻ thêm.

Theo lời anh Tuân, vì ngày nào cũng đi bán rong trên đường nên anh thường xuyên gặp người bị TNGT. Những lúc ấy, anh nhanh chóng gửi bong bóng bay cho người dân để dùng xe máy đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Và không ít lần, anh lao mình xuống sông cứu người đuối nước thì bị kể xấu “cuỗm” mất áo quần, ví tiền...

Ngay sau khi biết được sự việc, chiều 10/4, Ban Chỉ huy Công an TP Huế đã gặp anh Tuân để trao tặng giấy khen và thưởng nóng 1 triệu đồng. Thượng tá Võ Văn Sáu, Phó trưởng Công an TP Huế, bày tỏ: “Hành động dũng cảm cứu người của anh Tuân là tấm gương sáng đáng được khen ngợi, góp phần tích cực vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT trên địa bàn TP Huế, đặc biệt là trong thời điểm diễn ra sự kiện Festival Huế 2014”

Lê Anh