Ông Lịch dẫn chứng, chỉ cần một vỏ xác ấu trùng là có thể bị bắt tái xuất cả đoàn tàu biển chở vài chục nghìn tấn ngô, khô đậu tương mà doanh nghiệp không có cách lựa chọn nào khác. Theo ông Lịch, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm TĂCN là cần thiết, tuy nhiên Nhà nước cần thống nhất tiêu chuẩn, phương pháp lấy mẫu, phương pháp phân tích… và kết quả phải có sai số cho phép để xử lý hợp lý, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

Cũng theo các doanh nghiệp ngành TĂCN, do đặc thù nguyên liệu của ngành chủ yếu nhập khẩu nước ngoài nên khi hàng về tới cảng chịu sự kiểm soát ngặt nghèo của các cơ quan hải quan, thú y, bảo vệ thực vật… khiến yếu thế thuộc về doanh nghiệp, cõng theo các phí lưu kho, bến bãi làm cho chi phí phát sinh quá nhiều và doanh nghiệp buộc phải đưa vào giá thành sản phẩm, đối tượng cuối cùng chịu các chi phí này chính là người chăn nuôi. 

Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty thức ăn chăn nuôi Proconco cũng cho biết, trong 2 tháng đầu năm, sản lượng của Proconco đã sụt giảm 20%, điều này cho thấy tình hình chăn nuôi đang chậm lại, năm 2012 nhiều đơn vị TĂCN phá sản, nhiều DN đang trên bờ vực đổ vỡ. Khi chăn nuôi giảm, doanh nghiệp cung ứng TĂCN sẽ tìm cách giảm giá bằng giảm chất lượng, đây là điều vô cùng nguy hiểm.

Để giảm giá thành sản lành mạnh, bà Hồng đề nghị Hiệp hội kiến nghị Chính phủ xem xét quy hoạch lại ngành công nghiệp sản xuất TĂCN, nhất là việc tự cung ứng các nguyên liệu từ nông sản bởi vấn đề này đã được đề cập đến từ rất lâu mà đến nay, Việt Nam dù là nước nông nghiệp nhưng vẫn không thực hiện được

Cúc Mai