Tại đây, các đoàn viên thanh niên cùng với công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội – Urenco thu dọn cành cây, rác thải cùng những phế thải vật liệu xây dựng ngổn ngang trên vỉa hè của khu vực xung quanh. Cùng với việc tham gia vệ sinh môi trường, các đoàn viên thanh niên còn tuyên truyền đến bà con nhân dân trong khu vực về việc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Bí thư Đoàn quận Tây Hồ Phùng Thị Ngọc Anh cho biết: Đây là hoạt động vệ sinh môi trường định kỳ của Đoàn thanh niên quận tổ chức đều đặn vào ngày thứ 7, chủ nhật. Địa điểm dọn dẹp rác thải thường là những điểm mất an toàn vệ sinh môi trường, tồn đọng rác thải tại địa bàn các phường, các khu dân cư, khu công cộng… 

Trên cơ sở rà soát, thống kê các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường, UBND quận Tây Hồ sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước tại các điểm này nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường lâu dài, bền vững, nhất là tại địa bàn các khu chung cư, khu sinh hoạt công cộng…

"Ông Tây" James Joseph Kendall cùng nhóm bạn bắt tay vào công cuộc thu dọn đống rác khổng lồ.

Có mặt tại đây từ sớm, đoàn viên Phạm Minh Tú (phường Xuân La, quận Tây Hồ) nhiệt tình cùng các bạn thu gọn các cành cây bị gãy đổ tập trung về đây cùng nhiều rác thải bê tông, vật liệu xây dựng do các hộ dân “tiện tay” xả rác. 

Quệt tay lau mồ hôi lấm tấm trên trán, Tú hồ hởi chia sẻ: “Mình mong công việc tình nguyện tại đây sẽ được đông đảo người dân trong khu vực ghi nhận và thực hiện theo. Vì thế, vừa thu gom rác thải, chở về nơi tập kết, chúng mình vừa tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”.

Cùng tham gia hoạt động này còn có sự góp sức của anh James Joseph Kendall (quốc tịch Mỹ, đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại một trường tiểu học trên địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội). Anh James là người sáng lập nhóm “Vì Hà Nội sạch – Keep Ha Noi Clean”. Cách đây hai tuần, anh James và một số người bạn đã cùng lội xuống con mương ở phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) để nhặt rác, làm sạch mương. Sau sự kiện này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới gặp, gửi lời cảm ơn chân thành tới anh James và mong muốn anh tiếp tục vận động bạn bè tham gia hoạt động ý nghĩa của mình, vì một thành phố Hà Nội xanh – sạch – đẹp.

Cùng chung tay dọn dẹp vệ sinh với các bạn đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ, anh James Joseph Kendall chia sẻ: "Được chứng kiến sự chu đáo, tỉ mỉ của các bạn khi không ngại ngần dùng tay thu gom rác thải, xúc phế thải vật liệu xây dựng khiến tôi càng thêm yêu con người Hà Nội hơn, càng mong muốn được đóng góp một phần công sức của mình để giữ gìn Hà Nội luôn sạch, đẹp".

Dọn dẹp vệ sinh môi trường là hoạt động thường niên của Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội được thực hiện đều đặn vào mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần trên khắp 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. 

Sự xung kích, tình nguyện, hoạt động vệ sinh môi trường của thanh niên Thủ đô đã góp phần trong việc vận động người dân thay đổi nhận thức về việc để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, bảo vệ môi trường.

K.H