Dự buổi tập huấn có Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, đại diện lãnh đạo Công an Phường Dịch Vọng Hậu, lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ sinh viên – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng gần 300 sinh viên Việt Nam và nước ngoài hiện đang lưu trú tại Ký túc xá Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn chia sẻ tại buổi tập huấn.

Trao đổi tại buổi tập huấn, Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho biết, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của mọi gia đình và xã hội. Hiện nay mặc dù đời sống đã tốt hơn, điều kiện sinh hoạt chung của sinh viên tại các khu ký túc xá cũng vì thế mà nâng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, công tác an toàn PCCC vẫn còn chưa được quan tâm đúng mức, một phần từ ý thức và hiểu biết của sinh viên còn hạn chế, lơ là trước những nguy cơ về cháy nổ. Những công cụ phòng cháy như bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc vẫn chưa phải vật dụng thiết yếu được người dân cũng như các bạn sinh viên quan tâm.

Cán bộ, công nhân viên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội dự buổi tập huấn PCCC & CHCN.

Lấy dẫn chứng về một số vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản từng xảy ra trước đó như vụ cháy Chung cư Carina tại TP Hồ Chí Minh hồi năm 2018 khiến 13 người thiệt mạng cùng hơn 80 người bị thương, Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho biết đây là một thảm kịch đau xót sau một vụ cháy kinh hoàng cùng với đó là sự thiếu hiểu biết của người dân về phòng cháy. Những người tử vong và bị thương đều đến từ việc hoảng sợ khi có cháy, sau đó lao ra ngoài tìm lối thoát thân giữa làn khói đen đặc, độc hại. Trong khi đó, nếu giữ được bình tĩnh, ở nguyên trong nhà lại giữ được an toàn cho bản thân. 

Hay như dẫn chứng về sự thiếu kiến thức của người dân khi có cháy xảy ra tại các hộ gia đình, nhiều người luôn lo lắng bình gas dân dụng có thể phát nổ nên chỉ biết hô hoán hay bỏ chạy mà không hề biết rằng chỉ với một miếng vải ướt cũng có thể dễ dàng ngăn chặn ngọn lửa cháy tại bình gas.

Sau buổi học lý thuyết, sinh viên cùng cán bộ của Trung tâm đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện hỗ trợ dập tắt đám cháy như bình bột, bình khí; sử dụng chăn chiên, vòi nước chữa cháy; kỹ năng cứu người trong đám cháy và thực hành sơ cấp cứu người bị nạn theo trình tự.

Các bạn sinh viên Việt Nam và nước ngoài đang lưu trú tại Ký túc xá Đại học Quốc gia Hà Nội tham dự chương trình tập huấn PCCC.
Các công cụ trực quan được mang tới thực hành tại chỗ.
Cán bộ cảnh sát PCCC thực hành khống chế ngọn lửa cháy từ bình gas dân dụng.
Kế đó, các bạn sinh viên được thực hành dập lửa bằng bình bọt.
Tất cả các bạn sinh viên đều hào hứng với những kiến thức có được.
Dập lửa cháy từ xăng cũng là một phần kiến thức được truyền đạt trong sáng nay.
Sinh viên thực tập chữa cháy.
N.Thắng - P.Sơn (Ảnh)