Nhiều thí sinh “trúng tủ”

Từ những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi đã rạng rỡ nụ cười trên môi, khuôn mặt các em “dãn” hơn so với môn Địa lý lúc sáng. Nhiều em được hỏi cho biết “đề cũng được, bọn em làm hết”. chẳng hạn Lê Trung Dũng (PTTH Hồ Xuân Hương) thi đại học khối D, thấy đề dễ và hài lòng với bài thi của mình. Còn Nguyễn Thu Trang, học sinh trường Nhân Chính thì trả lời: “Đề có 3 câu em đều làm hết vì câu hỏi cũng cơ bản, trong sách giáo khoa”. Nữ thí sinh này cũng dự tính mình được 7-8 điểm môn này.

Đáng chú ý có một tốp nam sinh vừa bước ra khỏi cổng trường đã hét lên sung sướng: “Bằng giỏi, bằng giỏi rồi…”. Lý giải cho hành động này, Nguyễn Tấn Dương, lớp chuyên lý trường chuyên Tự nhiên, ĐHQG tươi cười nói: “Thi tốt nghiệp em chỉ lo mỗi Sử thôi, không ngờ đề lại dễ, mà em được ôn kỹ phần này nên làm tốt” . Nhóm bạn của Dương ở trường Tự nhiên cũng tự tin với kết quả của mình, một số em cho biết mình “trúng tủ”.

Trước tâm trạng vui vẻ của các thí sinh, nhiều phụ huynh thở phào nhẹ nhõm và háo hức đảo mắt tìm con để hỏi kết quả. Phụ huynh em Lê Thu Thủy (PTTH Hồ Xuân Hương) tỏ ra thanh thản vì con gái làm được bài: “Xong được môn này là trút được gánh nặng, đỡ lo rồi. Hai môn ngày mai thì không vấn đề gì vì nó thi khối A mà”.

Đề Sử nhẹ nhàng khiến nhiều thí sinh "phấn khích".

Bố mẹ đồng hành cùng con

Biết tính con sợ môn Sử, nhiều vị phụ huynh tìm cách động viên con cố gắng học, thậm chí cùng học với con. Chị Hoa có con trai học lớp 12A3 trường Chu Văn An kể: “con chị ngại học thuộc lắm, mà Sử phải nhớ đúng sự kiện, ngày tháng nên càng lười. Chị giúp nó học bằng cách lấy cách mốc quan trọng hoặc sinh nhật của thành viên trong gia đình, rồi gắn với sự kiện cho em nó nhớ”.

Còn cô Nguyễn Thị Hà làm bên ngành đường sắt lại học cùng với con và giúp con truy bài. Cô tâm sự: “Thực sự môn này khó, lúc mới biết thi Sử con cô sợ lắm, vì lâu nay học chàng màng. Nhưng được mẹ giúp và tập trung học trong một tháng thì bây giờ tự tin rồi, thậm chí thấy…yêu sử”. Các phụ huynh cũng cho biết các con tâm lý thoải mái, không bị áp lực trước kỳ thi này, thậm chí nhiều em ôn thi còn tăng cân.

Ở hội đồng thi trường THPT Nhân chính, Chú Lê Duy Nam quê Thái Bình đã xin nghỉ làm mấy hôm nay để lên Hà Nội đưa con đi thi. Con chú học chuyên Tự nhiên ĐHQG và thi khối B nên “trong các môn thì chỉ sợ nhất chiều nay”. “Tôi không hề đặt áp lực cho con mà để con tự giác là chính”.

Các phụ huynh tranh thủ xem gợi ý lời giải các môn thi tốt nghiệp trong khi chờ con.

Khá đông phụ huynh đưa con đi thi và chờ đến “phút cuối” mặc dù trời Hà Nội chiều nay nắng nóng. Một người bố có con gái học trường Đào Duy Từ hào hứng: “Cứ đưa con đi thi là phải ngồi ở đây đợi, biết là không giúp được gì cho con nhưng cảm giác yên tâm hơn”.

Có thể nói chính sự tiếp sức và đồng hành của bố mẹ đã giúp các thí sinh hoàn thành tốt bài thi của mình, đặc biệt là đối với môn Sử “khó nhằn” và là “nỗi ám ảnh” của nhiều em

Quỳnh Vinh