Sáng 18-12, tại quận Cẩm Lệ, UBND TP.Đà Nẵng, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ TP.Đà Nẵng tổ chức mít-tinh Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam và phát động chiến dịch truyền thông đợt 1/2016.

Buổi mít-tinh thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hàng trăm y, bác sĩ, tình nguyện viên đến từ Sở Y tế, các ban, ngành chức năng và UBND các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Quang cảnh lễ mít tinh “Ngày Dân số Việt Nam năm 2015 - Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi vào sáng ngày 18-12.

Tại buổi mít tinh, ông Nguyễn Út - Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, già hóa dân số đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất ở châu Á và chính thức bước vào thời kỳ “già hóa” từ năm 2011, từ kết quả của việc giảm tỷ lệ sinh, tỷ lệ chết và tuổi thọ ngày càng tăng lên.  So với tổng dân số, tỷ lệ người cao tuổi đã tăng từ 10,2% năm 2012 lên 10,5% năm 2014. Thời kỳ để Việt Nam chuyển giao từ “già hóa dân số” sang “dân số già” ngắn hơn nhiều so với các quốc gia có cấp độ phát triển cao hơn.

Năm 2015, với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, trong đó việc chăm sóc người cao tuổi không chỉ là chăm sóc y tế mà cần chăm sóc toàn diện, cả về vật chất lẫn tinh thần, sao cho mỗi người khi về già đều có được một cuộc sống đảm bảo và an toàn. Do vậy, vấn đề chính của công tác dân số hiện nay của chúng ta là cần có chiến lược, giải pháp phù hợp, kịp thời và đồng bộ để giải quyết các vấn đề nảy sinh khi bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Đặc biệt, nhân Tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề “Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi”, thành phố Đà Nẵng cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội; gìn giữ và phát huy vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi cho cộng đồng và xã hội.

Hoài Thu