Ngày 2/8, "thần y" Trần Văn Bá (51 tuổi), trú ở thôn Phú Tây, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, Quảng Nam, đã được mời về cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam làm việc. Hóa ra "thần y" chữa bệnh dại Trần Văn Bá chỉ là cái danh hão mà những kẻ ăn không ngồi rồi thêu dệt, đồn thổi. Thực chất, ông Bá mới học xong lớp 9, chưa qua một trường, lớp y khoa nào, kể cả việc học bốc thuốc Đông y.

Theo tường trình của ông Bá, bài thuốc chữa bệnh chó dại cắn mà ông sử dụng chữa cho một số người, trong đó có 3 trẻ em (2 em uống thuốc đã dẫn tới hậu quả tử vong, 1 em nguy cấp may nhờ gia đình kịp thời đưa đến bệnh viện cấp cứu nên giữ được mạng sống), là do được truyền lại từ đời ông nội. Phương pháp điều trị rất đơn giản là cởi áo người bị chó cắn ra rồi dùng lá dâu tằm chà xát dọc theo sống lưng. Nếu thấy dọc sống lưng nổi lên những chấm mụt đỏ thì chính xác con chó cắn người đã mắc bệnh dại; ngược lại không có thì chẳng phải lo sợ gì.

Tiếp theo, ông Bá bốc cho người bị chó dại cắn một thang thuốc gồm các vị thuốc: Cam thảo, kinh giới và hạnh nhân mỗi vị 5 gam; trong đó riêng hạnh nhân trích ra 3 gam sao vàng tán bột uống với nước sôi để nguội trước khi ăn cơm. Còn lại thì sắc 4 chén nước lấy 8 phân uống sau khi ăn. Người lớn uống một lần, trẻ nhỏ uống từng thìa...

Điều tra viên hỏi toa thuốc lấy ở đâu thì ông Bá nói rằng, từ đời ông nội truyền tới đời cha. Trước khi qua đời, cha ông Bá truyền lại cho ông Bá nên chỉ cần tới tiệm thuốc Bắc hốt "đúng bài" là được rồi...

Đó là theo lời khai của ông Bá. Toa thuốc chữa bệnh chó dại cắn của ông Bá còn vị thuốc nào mang độc tính dẫn đến chết người không thì chưa rõ. Song, thực tế việc chữa bệnh dại "gia truyền" của ông Bá đã mang lại hậu quả đau lòng cho bao gia đình.

Vào ngày 29/6, cháu Lê Nguyễn Văn Sang (7 tuổi), trú ở xã Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam, bị chó cắn. Nghe "danh" ông Bá, người thân gia đình liền đưa cháu tới nhờ vị "thần y" này chữa trị. Họ mang thuốc ông Bá bán mang về sắc cho cháu Sang uống. Nào hay uống thuốc vào thì cháu bị đau bụng, nôn mửa... Hoảng hốt, gia đình chuyển cháu xuống Bệnh viện huyện Điện Bàn thì bệnh đã trầm trọng nên tiếp tục chuyển ra cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nhưng vì bệnh tình quá nặng nên đến đêm 1/7, cháu Sang đã tử vong.

Cán bộ điều tra Công an tỉnh Quảng Nam làm việc với ông Trần Văn Bá.

Tương tự, em Phạm Đăng Khoa (14 tuổi), trú ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, bị chó cắn ngày 1/7, uống thuốc của "thầy" Bá cũng bị đau bụng, nôn mửa, chuyển vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu thì bị tử vong sau đó 3 ngày...

May mắn hơn là cháu Nguyễn Công Trần Thống (8 tuổi), trú ở xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, bị chó cắn ngày 28/6. Một tuần sau đó, nghe lời đồn thổi về ông Bá nên bố mẹ cháu Thống đã đưa con tới nhờ ông Bá chữa trị. Hậu quả, uống thuốc ông Bá cho, cháu Thống cũng nôn mửa, đau bụng từng cơn. Thấy tình trạng sức khỏe cháu Thống bất ổn, người nhà nhanh chóng chở vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu và cháu Thống được cứu sống, xuất viện vào ngày 14/7.

Qua tham khảo ý kiến một số bác sĩ Đông y thì ai cũng nói rằng, chưa có cơ sở khẳng định thuốc Nam và thuốc Bắc có thể chữa được bệnh chó dại cắn. Do đó, người bị chó dại cắn tốt nhất là tiêm phòng bệnh dại. Có không ít người cho rằng tiêm vaccin phòng dại sẽ làm mất trí nhớ, vì thế lỡ khi bị chó dại cắn, nhất là con trẻ, bố mẹ thường không chích ngừa, vì lo sợ con cái về sau học hành không còn thông minh, khó đỗ đạt thành tài. Cho nên, họ "né" dẫn con cái đến cơ sở y tế tiêm phòng dại mà tìm tới các lang vườn. Tuy nhiên, phó thác mạng sống con trẻ cho lang vườn như Trần Văn Bá có khác nào gửi trứng cho ác.

Hiện nay, sự việc đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra làm rõ, song câu chuyện đau lòng nêu trên cũng là lời cảnh báo, nhắc nhở các bậc bố, mẹ nên tỉnh táo, xử lý đúng đắn khi con cái chẳng may bị chó dại cắn. Không nên tin vào lời đồn thổi về các vị lang băm mà tiền mất tật mang...

Long Vân