Theo đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm như: QL1, QL8A, đường Hồ Chí Minh để kiểm soát ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô. Lực lượng chức năng sử dụng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT, máy đo tốc độ, máy cân tải trọng để phát hiện các hành vi vi phạm, thông báo cho các tổ tuần tra, kiểm soát, dừng phương tiện, kiểm soát và xử lý. Các trường hợp không dừng ngay được phương tiện, thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.


CSGT Công an tỉnh kiểm tra phương tiện tại QL 1A.

Thượng tá Nguyễn Chiến Thắng – Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Cảnh sát Giao thông các đơn vị, địa phương sẽ huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các tuyến giao thông đường bộ, quốc lộ trọng điểm và các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự, ma túy… Đối tượng kiểm tra là: xe ô tô kinh doanh vận tải khách, ô tô vận tải container và xe mô tô. Yêu cầu là phải làm sao phát hiện nhiều nhất các vi phạm, xử lý nghiêm, từ đó phân tích, đưa ra các chỉ số cảnh báo người dân tham gia giao thông tốt hơn”.

Lực lượng CSGT các huyện, thành phố, thị xã tiến hành kiểm tra tất cả các loại phương tiện vận tải, nhất là xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn, chú trọng tại các tuyến, địa bàn  thường xuyên xảy ra TNGT, các khu vực phức tạp về tình hình trật tự xã hội, đảm bảo khép kín tuyến, địa bàn. Đồng thời tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên đề xử lý phương tiện vi phạm theo từng khu vực.

Kiểm tra nồng độ cồn tại QL 1A.

Không chỉ chốt chặn tại các điểm cố định, lực lượng CSGT còn tuần tra lưu động trên các tuyến đường, lập biên bản xử phạt tại chỗ và sử dụng camera để ghi hình phạt nguội. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như sử dụng chất ma túy, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả,… CSGT sẽ đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ xe. Phối hợp cơ quan chức năng liên quan xử lý theo đúng thẩm quyền.

Một trong những điểm đặc biệt của đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện xe khách, xe container và xe mô tô, xe gắn máy lần này, là các lỗi vi phạm đều áp dụng mức xử lý cao nhất và tạm giữ phương tiện theo quy định. Sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ kiểm soát 4 loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gồm: Đăng ký xe; giấy phép lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô); giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật (giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm)…

CSGT Công an thành phố chốt chặn kiểm tra tại các khu vực dẫn vào thành phố.

CSGT Công an thành phố kiểm tra giấy tờ người lái xe mô tô...

Đợt 1 ra quân lực lượng CSGT Công an Hà Tĩnh đã kiểm tra 8.056 phương tiện, phát hiện 2.308 trường hợp vi phạm, trong đó có 281 xe khách, 214 xe container, 1.813 xe mô tô, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPLX 233 trường hợp, tạm giữ phương tiện 470 trường hợp. Với kết quả tích cực đó, nhiều lái xe có ý thức hơn trong việc chấp hành đúng pháp luật khi tham gia giao thông. Nhận được sự đồng tình ủng hộ của các lái xe cũng như người dân trên địa bàn.

Theo kế hoạch tổng kiểm soát này được thực hiện từ 15-7 đến hết ngày 14-8, được chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 15-7 đến hết ngày 29-7; đợt 2 từ ngày 30-7 đến hết ngày 14-8.

Thanh Ngà – Sỹ Quý