Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, qua công tác nắm tình hình, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh này đang diễn biến phức tạp, khi nhiều người Việt Nam đi lao động “chui” tại Trung Quốc tìm cách vượt biên trái phép để về quê ăn tết.

Cụ thể, hiện có khoảng 300 lao động đang bị phía Trung Quốc tạm giữ và chờ xuất cảnh sang Việt Nam. Tuy nhiên, đây là số người không có giấy tờ tùy thân, nhiều khả năng sẽ được phía bạn đẩy trả qua đường mòn biên giới. Ngoài ra, còn hơn 3.000 lao động khác có nhu cầu về nước ăn Tết đang tìm cách về Việt Nam qua khu vực biên giới của Quảng Ninh.

Hệ thống camera được lắp đặt ở TP Móng Cái.

Để đảm bảo trật tự an toàn khu vực biên giới, nhất là trong thời điểm hiện nay khi mà dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, TP Móng Cái đã cơ bản hoàn thành lắp đặt và kết nối mới 37 camera giám sát tại các điểm trọng yếu trên khu vực bờ sông biên giới, các điểm cách ly và Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 - Bến tàu Dân Tiến.

Đặc biệt, tại các điểm nóng khu vực Z1, Z2 thuộc địa bàn phường Hải Yên, phường Ka Long, khu bến Ngọc thuộc xã Bắc Sơn, địa phương này đã lắp đặt hệ thống camera AI hiện đại, có khả năng quét góc rộng, có hồng ngoại giám sát được cả ban đêm; có khả năng tổng hợp, truy xuất dữ liệu, thông tin đối với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đó, toàn bộ dữ liệu camera được kết nối về Trung tâm điều hành thông minh TP Móng Cái và phòng làm việc của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh. TP Móng Cái cũng đã chỉ đạo tổ làm việc tại Trung tâm điều hành thông minh thường trực báo cáo tình hình giám sát tại các khu vực trọng điểm để lãnh đạo kịp thời xử lý khi có tình huống đột xuất.

Dịp cận Tết này Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cũng đã thành lập hơn 90 tổ công tác, chốt kiểm soát, với hơn 500 cán bộ chiến sĩ trải dọc 200km biên giới. Còn các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc, gồm Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu, đến nay công tác vận động người dân ký cam kết tố giác và không tiếp tay người nhập cảnh trái phép đã cơ bản hoàn thành, với sự tham gia hưởng ứng của hàng nghìn người dân.

Ngăn chặn một nhóm người nhập cảnh trái phép.

Tại buổi kiểm tra dọc tuyến biên giới mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Ký yêu cầu, các lực lượng chức năng phải duy trì các chốt kiểm soát 24/24, tuyệt đối không chủ quan, lơ là mất cảnh giác để người mắc bệnh COVID-19 nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh hợp pháp mà không được kiểm soát về dịch bệnh; không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng, giữ vững địa bàn, bảo đảm cho nhân dân được yên vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

V. Huy