Cơ sở sản xuất do bà Lý Lệ Châu, (52 tuổi), ngụ tại KP6, P. Đức Long, TP. Phan Thiết (Bình Thuận) làm chủ, đã sản xuất đường cát vàng bằng a xít photphoric (H3PO4) và phẩm màu.

Theo khai nhận của bà Châu, ban đầu mua số lượng lớn đường cát trắng với giá khoảng 13.000 đồng/kg, trộn với a xít H3PO4 (hóa chất sản xuất chất tẩy rửa công nghiệp) và phẩm màu để làm thành đường cát vàng có màu vàng óng ánh bắt mắt, không đóng cục, trọng lượng tăng nhiều hơn ban đầu.

Công an Bình Thuận, QLTT… kiểm tra bắt quả tang cơ sở sản xuất đường cát vàng bằng hóa chất và axit.

Số đường vàng thành phẩm được đóng gói, mang đi bán cho các sạp tiểu thương kinh doanh các chợ nhỏ, các quán cà phê, tiệm ăn trên địa bàn TP. Phan Thiết và nhiều nơi khác với giá 15.500 đồng/kg.

Ngoài việc bán cho khách hàng, bà Châu còn có 1 sạp kinh doanh đường, đậu tại chợ Phan Thiết cũng có bán loại đường vàng này.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tịch thu 150 kg đường vàng thành phẩm được đóng thành 12 cây và 18 kg H3PO4.

Hóa chất, axit chế biến đường cát trắng thành đường vàng óng ánh.

Cơ quan Công an và các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đang phối hợp điều tra và xử lý vụ việc theo pháp luật và cảnh báo đến người tiêu dùng về loại đường cát rất nguy hiểm, độc hại này để người dân đề phòng, cảnh giác khi sử dụng gây nguy hại đến sức khỏe.

Nam Yên - Việt Khuê