Không ăn tiết canh để tránh mắc liên cầu lợn
Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã có thông tin về một số trường hợp ở Hà Nội, Nam Định và Đà Nẵng bị tử vong do có biểu hiện bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Tuy nhiên, chiều 20/2, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: Kết quả xét nghiệm các trường hợp tử vong do nghi nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều cho thấy âm tính với liên cầu khuẩn lợn.
Mặc dù vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Tết là dịp nhiều nơi trong cả nước thường mổ lợn ăn Tết và việc ăn tiết canh lợn vẫn phổ biến. Mà kết quả điều tra dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho thấy, tất cả các bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều có liên quan đến việc chăm sóc lợn ốm, giết mổ hoặc ăn uống các sản phẩm từ lợn như tiết canh, thịt, nội tạng nấu không kỹ...
Để phòng tránh, không mắc bệnh người dân tuyệt đối không ăn tiết canh, ăn thịt lợn chưa chế biến kỹ. Bệnh có thể truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua kim tiêm nhiễm khuẩn. Khả năng nhiễm và gây bệnh của vi khuẩn ở lợn con cao hơn ở lợn trưởng thành