Đây là cột mốc biên giới đầu tiên qua địa phận tỉnh Kon Tum được xây dựng, phản ánh kết quả tốt đẹp của việc triển khai thực hiện Hiệp ước giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 được Thủ tướng hai nước ký ngày 10/10/2005 tại Hà Nội.

Được biết, tổng chiều dài đường biên giới giữa nước ta và nước bạn Campuchia khoảng 1.137km, trong đó đoạn thuộc địa phận tỉnh Kon Tum khoảng 95km, tiếp giáp với ba xã biên giới là Mo Rai, Rơ Kơi (huyện Sa Thầy), Sa Loong (huyện Ngọc Hồi).

Tính đến nay, Ủy ban Liên hiệp phân giới cắm mốc hai bên đã xác định trên bản đồ được 22 vị trí mốc biên giới, đồng thời đã xác định được 2 vị trí mốc 20 và 21 trên thực địa.

Thời gian tới, cùng với việc hoàn thành xây dựng 2 cột mốc 20 và 21 đã được xác định, ủy ban Liên hiệp phân giới cắm mốc hai tỉnh Kon Tum và Ratanakiri sẽ tiếp tục xác định trên thực địa những mốc còn lại mà trước mắt là các cột mốc 17, 18, 19. Tỉnh Kon Tum và tỉnh Đắk Lắk là hai tỉnh đầu tiên trong 10 tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia triển khai thực hiện việc phân giới cắm mốc

Trung Kiên