Đây là khâu quan trọng để Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên diện tích đất khoảng 1, 5 - 2ha tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Sau hơn 5 tháng tổ chức Đoàn gồm các nhà khoa học, kiến trúc sư, mỹ thuật đi thực tế, gợi mở ý tưởng, đã có hơn 100 bản vẽ của hơn 21 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký dự thi. Qua 2 vòng chấm sơ khảo, Hội đồng thẩm định đã tuyển chọn được 4/21 đồ án để triển lãm, trưng bày và lấy ý kiến người dân.
Phương án thiết kế “Người mẹ thắp lửa” đã được lựa chọn để xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa trên huyện đảo Lý Sơn.

Kết quả, phương án “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hy vọng” (mã số VT2015) của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư bất động sản Việt Tín đã được Hội đồng lựa chọn với đa số phiếu tán thành.

Kết quả này cũng trùng với kết quả bình chọn trực tiếp tại triển lãm ở Cung Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh và bình chọn của bạn đọc trên laodong.com.vn diễn ra từ ngày 12 đến 18-12. “Người mẹ thắp lửa” được coi là thiết kế khả thi nhất, có thể khởi công xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” ngay trong tháng 1-2016.

Theo KTS Trần Văn Dũng, ngọn lửa ở đây là ngọn lửa tưởng niệm những người đã ngã xuống bảo vệ Hoàng Sa cũng là ngọn lửa thắp sáng nguồn hy vọng đấu tranh bảo vệ Hoàng Sa. Ngọn lửa phát sáng có hình trái tim trên tay người mẹ, đêm đến ngọn lửa ấy như ngọn hải đăng thắp sáng cho các ngư dân ra khơi. Người mẹ ấy thắp lửa, đốt đèn ngóng như Hoàng Sa của đất mẹ Việt Nam với một niềm tin son sắt Hoàng Sa sẽ sớm trở về với Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi  tổ chức đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa vào 10h ngày 11-1-2016 tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Quang Minh