Các bác sỹ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình phối hợp Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng đầu tiên. Bệnh nhân là ông Đặng Duy Minh (62 tuổi, trú ở thôn Ngọc Hiệp, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang).

Mặc dù thay khớp háng là một trong những trường hợp phẫu thuật khó, đòi hỏi làm tốt khâu gây mê và hồi sức, nhưng 3 ngày sau khi được phẫu thuật, ông Minh đã đứng được và đang tập đi nhẹ. Cùng thời điểm này, các bác sỹ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép nối ngón tay cái cho bệnh nhân Nguyễn Minh Thái bị tai nạn khi đang xẻ gỗ. Mặc dù ngón tay cái bệnh nhân đứt lìa, mạch máu dập nát nhưng sau gần 7 giờ phẫu thuật, ngón tay cái của anh Thái đã được nối liền. Dự kiến sau 3 tháng, bệnh nhân tái khám để tiếp tục nối lại gân và dây thần kinh ngón tay.

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa khuyến cáo những trường hợp bị đứt lìa các bộ phận, nạn nhân nên bảo quản phần bị đứt vào túi vải, nilon sạch, ủ trong thùng đá, khẩn trương đưa tới bệnh viện trong thời gian sớm

Phan Văn Lương