Công điện nêu rõ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trên khu vực vùng biển phía Đông miền Nam Philippines có một vùng áp thấp đang hoạt động. Dự báo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào biển Đông và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.


Áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đi vào biển Đông.

Đến sáng 20/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam và tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Nam và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, chủ động liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện hoạt động trên biển để thông tin, xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động phòng, tránh. Chuẩn bị, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

N.Y