Nguyên nhân được xác định do tài xế Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, quê Đồng Nai) điều khiển xe tải BKS 60C-28999 chở đá tải trọng khoảng 15 tấn vượt quá tải trọng cho phép lưu thông qua cầu. Xe quá tải đã gây sập một nhịp cầu tại khoang thông thuyền cầu Long Kiển. 

Cây cầu Long Kiển bị vặn sau sự cố
Hình ảnh cây cầu được ghi lại sau khi sự cố xảy ra

Khi sự cố xảy ra còn có anh Đinh Hoàng Lực (35 tuổi, quê Tiền Giang, tạm trú Nhà Bè) đi phía sau xe tải cũng bị rơi xuống rạch nhưng may mắn bơi được lên bờ. 

Khi xe tải rơi xuống rạch, tài xế Lâm đã kịp bung cửa bơi ra ngoài trước khi xe tải chìm hẳn xuống rạch. Có mặt tại hiện trường ông Bùi Xuân Cường- Giám đốc Sở GTVT TP Hồ CHí Minh cho biết đã chỉ đạo các đơn vị triển khai khẩn trương các phương án khắc phục sửa chữa, khôi phục nhịp cầu bị sập, phấn đấu thông xe trước Tết Nguyên đán năm 2018. 

Hai bên đầu cầu bị phong tỏa, người dân hai bên cầu không qua lại được

Cầu Long Kiểng hiện hữu vẫn được dùng để đảm bảo giao thông trong thời gian chờ xây dựng cầu mới, cơ quan chức năng sẽ tính toán để cầu lưu thông trong nhiều năm chờ cầu mới. 

Trước mắt, các lực lượng được bố trí 2 bên cầu để cảnh báo và chuyển hướng lưu thông cho người dân và khẩn trương khắc phục sự cố. Tài xế Lâm đang bị tạm giữ để điều tra xử lý.

Hiện trường được phong tỏa
Công nhân đang khắc phục sự cố
Các phương tiện tìm hướng lưu thông khác
Công tác khắc phục đang được khẩn trương

Ông Trần Quang Lâm- Phó Giám đốc Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh cho biết, sự cố sập cầu Long Kiển khiến người dân 2 đầu cầu bị chia cắt. Để đảm bảo nhu cầu lưu thông của người dân, các đơn vị chức năng đã phân luồng trên đường Lê Văn Lương, cấm tất cả phương tiện kể cả người đi bộ đi qua cầu Long Kiểng.

Hướng từ Long An về quận 7 các phương tiện tải sẽ lưu thông theo tuyến Lê Văn Lương - đường Nguyễn Bình - đường Nguyễn Hữu Thọ - đường Phạm Hữu Lầu - đường Lê Văn Lương. 

Về lộ trình lưu thông xe 2 bánh từ Long An vào TP Hồ Chí Minh sẽ đi theo hướng Lê Văn Lương - đường Nguyễn Bình - đường Đào Sư Tích - đường Lê Văn Lương và ngược lại. 

M.Đức -Phan Linh (ảnh)