Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Bảo tàng được xây dựng theo đề án do Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện.

Tham dự buổi khai trương trưng bày bảo tàng có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương.

Lễ cắt băng khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Đây là sự kiện ý nghĩa diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam; 95 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. 

Trong các cuộc kháng chiến, lớp lớp các thế hệ nhà báo đã để lại xương  máu của mình trên khắp các vùng miền đất nước, nhiều người làm báo đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ… Mồ hôi và máu của các thế hệ nhà báo vẫn còn đó, trong từng trang báo, từng thước phim tư liệu để lại. Nhiều nhà báo hôm nay là những tấm gương xuất sắc góp hết sức mình trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước góp phần to lớn vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển đất nước và hội nhập. 

Trong thời gian tới, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu, chỉnh lý và bổ sung các nội dung trưng bày với những hiện vật, tư liệu đại diện cho nền báo chí hòa bình, nhân văn và tiến bộ, truyền tải hiệu quả những thông điệp từ quá khứ, kêu gọi nhớ để những người làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà”. 

Khách tham quan các hiện vật tại bảo tàng.

Trong lần khai trương này, bảo tàng đã sưu tầm được trên 20 nghìn hiện vật, tài liệu. Trong đó, có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày. 

Không gian tại bảo tàng.

Nội dung trưng bày tại Bảo tàng bao gồm 5 phần: Báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 15.000 m2 và được trưng bày bằng giải pháp đồ họa trên đai vách, bằng hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ, bục, giá, kệ, trục quay… thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.

Lan Anh