Hội nghị "Sáng kiến Thống nhất hành động của LHQ: Bài học kinh nghiệm và hướng tới tương lai" diễn ra với sự tham dự của hơn 260 đại biểu đến từ 8 nước thí điểm thực hiện Sáng kiến Thống nhất hành động của LHQ, 8 nước tự nguyện Sáng kiến, 7 nước được mời tham dự để chia sẻ kinh nghiệm, 22 nước tài trợ và có quan tâm đến tiến trình cải cách của LHQ, đại diện cấp cao của LHQ, các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sau 65 năm tồn tại và phát triển, tổ chức LHQ đã có nhiều đóng góp to lớn cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới. Đồng thời, hơn sáu thập kỷ qua cũng cho thấy LHQ cần được cải tổ toàn diện để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ được Hiến chương LHQ giao phó, đáp ứng hiệu quả hơn yêu cầu của tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cùng với nỗ lực tăng cường vai trò của Đại hội đồng, cải tổ Hội đồng Bảo an, các quốc gia thành viên mong muốn đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống các tổ chức phát triển của LHQ để LHQ có thể hỗ trợ tốt hơn cho các quốc gia trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG).

Thủ tướng nêu rõ, xuất phát từ mong muốn đó và vì lợi ích phát triển của chính mình, 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã tự nguyện tiến hành thí điểm thực hiện Sáng kiến Thống nhất Hành động của LHQ. Với sự chủ động của Chính phủ các nước thí điểm và nỗ lực của các tổ chức LHQ, sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, Sáng kiến này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của các nước. Sau hơn ba năm triển khai, đã có thêm nhiều nước tự nguyện tham gia và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Nêu bật một số thành tựu và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và khẳng định, Chính phủ Việt Nam trân trọng từng đồng vốn hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và luôn làm hết sức mình để sự hỗ trợ đó được sử dụng hiệu quả nhất, phục vụ cho quá trình phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Thủ tướng tin tưởng với cam kết mạnh mẽ của tất cả các bên liên quan trong tiến trình này, Sáng kiến Thống nhất hành động của LHQ nhất định sẽ đạt những kết quả tốt đẹp như mong muốn.

Bà Asha Rose Migiro, Phó Tổng Thư ký LHQ đánh giá cao nỗ lực của các nước, các tổ chức quốc tế, nhà tài trợ trong việc thực hiện Sáng kiến Thống nhất hành động của LHQ, trong đó Việt Nam là thành viên tích cực

PV