Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, những năm qua, Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực trật tự ATGT. Điều đó được thể hiện bằng sự ra đời của Luật Giao thông đường bộ năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2008 và đang được Bộ GTVT tiếp tục trình Quốc hội Luật GTĐB sửa đổi, bổ sung. Sự quyết tâm cũng thể hiện qua chỉ đạo hàng năm phải kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) ở mức giảm 5%/năm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu gọi tại buổi lễ

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn sinh mạng cho người dân, giúp các gia đình tránh được sự đau thương, Ủy ban ATGT Quốc gia đã được thành lập nhằm kết nối cơ quan liên quan các địa phương tập trung nâng cao hiệu quả đảm bảo trật tự ATGT.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, chấp hành của toàn xã hội nói chung, của học sinh, sinh viên nói riêng, hơn 10 năm qua, TNGT đã liên tục được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương. Nếu năm 2010, số người chết do TNGT lên tới 12.000 người thì năm 2019, con số này đã được kéo giảm chỉ còn khoảng 7.600 người. Đây là thành tựu to lớn trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng ở rộng, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng chóng mặt”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị người dân, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe” và chấp hành tốt “4 không”: Không lái xe khi đã uống rượu, bia; Không uống rượu, bia nếu phải lái xe sau bữa ăn; Không mời, ép người khác uống rượu, bia nếu biết họ phải lái xe sau khi uống; Không ngồi lên xe ô tô, mô tô mà người lái vừa uống rượu, bia. 

Đề nghị các bộ, ngành Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia về việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biển pháp luật ATGT để người thân, bạn bè chấp hành tốt luật GTĐB; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - lực lượng luôn được coi là “cánh tay phải của Đảng” cần xung phong tăng cường tuyên tuyền lời kêu gọi “4 không”, hình thành các phong trào thi đua giữa các chi đoàn để nâng cao sự tự giác chấp hành pháp luật ATGT của đoàn viên, giúp đoàn viên hiểu rõ hậu quả của việc coi thường pháp luật và tác hại của việc điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia.

Bộ trưởng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những chương trình tuyên truyền sâu rộng kiến thức ATGT trong đội ngũ sinh viên học sinh. Trong đó, cần nghiên cứu đưa việc phố biển pháp luật về ATGT vào giáo trình các tiết học ngoại khóa để nâng cao nhận thức pháp luật của học sinh, sinh viên.

P.Huyền