Em Ma Đình Linh, học sinh dân tộc may mắn là thành viên thứ 6 triệu cuộc thi IOE tháng 9 năm 2012.

Cho đến thời điểm hiện tại, cuộc thi IOE (http://ioe.go.vn) đã thu hút sự tham gia của gần 10 triệu thành viên và trở thành sân chơi tiếng Anh trực tuyến hàng đầu hấp dẫn các em học sinh. Bước sang năm học thứ 3, cuộc thi IOE đã có những đổi mới mang tính đột phá ấn tượng như, lần đầu tiên học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 được thử thách qua bài thi nghe; các cuộc thi chính thức tách độc lập với các vòng tự luyện bằng hình thức thi hoàn toàn mới, và lần đầu tiên học sinh lớp 11 được tham gia kỳ thi cấp toàn quốc. “IOE là phương pháp luyện thi đại học rất hiệu quả, em rất vui khi năm học này BTC đã tạo điều kiện cho học sinh lớp 11 như chúng em được tham gia kỳ thi cấp toàn quốc”. Em Nguyễn Như Quang – Học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang chia sẻ.

Bên cạnh đó, kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Vì vậy, Mạng Việt Nam go.vn đã phối hợp với các chuyên gia nước ngoài có chất lượng phát âm chuẩn tiếng Anh thiết kế các dạng bài thi nghe cho năm học này, đảm bảo tính hấp dẫn và chuẩn về phát âm.

Hệ thống máy tính của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã sẵn sàng cho kỳ thi cấp toàn quốc.

Sự đổi mới hình thức các cuộc thi chính thức với trên dưới 200 câu hỏi đa dạng (theo các kiểu bài ở các vòng tự luyện) và thời gian thực hiện trong 30 phút cùng với sự thông minh khi thiết kế sản phẩm đã đạt được các yêu cầu mà các năm học trước chưa có được. Đó là học sinh không thể làm lại các câu đã làm, các tình huống gian lận lập tức bị hệ thống phát hiện và học sinh sẽ bị loại khỏi cuộc thi; hệ thống không tính số lần làm bài, tránh tình trạng học sinh gian lận để thi lại. Cô giáo Đỗ Minh Ngà, Hiệu trưởng trường tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, Phú Thọ nhận xét: “Hình thức thi này mang lại sự công bằng, tránh các thủ thuật gian lận và cũng giúp cho các cán bộ coi thi đỡ vất vả hơn nhiều”

Các cán bộ tiểu ban nội dung của Mạng Việt Nam go.vn cùng các chuyên viên chỉ đạo bộ môn tiếng Anh của Bộ GD-ĐT đã xây dựng ngân hàng câu hỏi với khoảng 105.000 câu hỏi. Hội đồng soạn câu hỏi đề thi cấp toàn quốc đã làm việc với sự bảo vệ và giám sát của cán bộ an ninh do Bộ Công An bố trí, vừa đảm bảo an toàn cho Hội đồng, vừa đảm bảo sự bí mật cho đề thi.

Ban Tổ chức cấp toàn quốc cũng đã cử đoàn công tác đi kiểm tra và chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức cho nhiều địa phương. Các chuyên gia công nghệ của Mạng Việt Nam go.vn đang rà soát lại hệ thống, lập các phương án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, kể cả sẵn sàng đối phó với tin tặc hoặc các sự cố bất ngờ xảy ra

Phong Quỳnh