Còn hơn chục ngày nữa mới tới ngày khai ấn nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ 2014, khách thập phương đã tấp nập đổ về Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) để đi lễ đầu năm cầu may, cầu phúc, cầu lộc, cầu sức khỏe. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách đã được Ban tổ chức lễ hội tăng cường.

Dịp Tết năm nay, thời tiết đẹp, trời nắng ấm và khô ráo, khách hành hương trong và ngoài tỉnh Nam Định đi lễ đền Trần ngày càng đông. Ngày 3/2 (tức mùng 4 Tết Giáp Ngọ), lượng người đổ về đông hơn cả so với 3 ngày trước đó, với cả vạn người, cùng hàng trăm ôtô và cả nghìn xe máy. Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho khách thập phương, lực lượng an ninh đã được triển khai với gần chục chốt bảo vệ được lập bên ngoài đền Trần để phân luồng giao thông trên đường Trần Thừa, hướng dẫn nơi để xe và đảm bảo an toàn cho khách thập phương.

Ông Nguyễn Xuân Hoạt, Trưởng ban Quản lý Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, cho biết: Để đảm bảo lễ hội khai ấn đền Trần năm nay diễn ra trang nghiêm và an toàn, Ban tổ chức lễ hội và các ngành chức năng đã có phương án đảm bảo an ninh, an toàn, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy. Cũng như lễ hội khai ấn năm 2013, lực lượng an ninh dự kiến sẽ được huy động trên 2.000 người với hàng chục vòng chốt bảo vệ. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ bố trí lực lượng phòng cháy, chữa cháy hùng hậu, cùng với các lều y tế và xe cứu thương túc trực. Công tác quản lý việc dùng điện, thắp nhang và đốt vàng mã sẽ được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy, nổ.

Trước thời điểm khai ấn vài ngày, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PC66), Công an tỉnh Nam Định sẽ cử các tổ công tác đến đền Trần để kiểm tra, hướng dẫn về công tác phòng cháy, chữa cháy. Hiện có gần 100 bình chữa cháy xách tay và xô lấy nước được bố trí tại các nơi dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy trong khuôn viên đền Trần. Đền Trần cũng được trang bị 1 máy bơm chữa cháy chuyên dụng vận hành bằng xăng (có công suất 7,5kw). Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cũng sẽ bố trí 1 xe chữa cháy chuyên dụng ngay trước cổng đền Trần, cùng hàng chục cán bộ, chiến sỹ của đơn vị luôn thường trực 24/24h trong thời gian diễn ra lễ hội khai ấn.

Ông Trần Huy Chiến, Tổ trưởng Tổ từ Đền Trần, cho biết: Nhà Đền cũng đẩy mạnh tuyên truyền đối với khách hành hương nhằm hạn chế tối đa việc đốt nhang. Tại mỗi ban thờ đều có người túc trực để kiểm soát các bát nhang. Khách hành hương vào lễ tại Đền chỉ thắp nhang tại ba lư hương ngoài sân của đền Trùng Hoa, đền Thiên Trường và đền Cố Trạch, tránh tình trạng đốt và thắp nhang ồ ạt bên trong đền. Lễ hội khai ấn đền Trần được tổ chức vào dịp đầu xuân mới hằng năm, là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (hương Tức Mạc xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu mong cho thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng Lộc ấn đền Trần "Tích Phúc Vô Cương"; mọi người bước sang năm mới mạnh khỏe, lao động, sản xuất hăng say, học tập, công tác tốt. Lễ hội không chỉ mang yếu tố tâm linh, giá trị văn hóa truyền thống, mà còn mang ý nghĩa giáo dục lịch sử, nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhân dân và khách thập phương được dịp bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức đối với các bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều Trần

PV