Chỉ cần vài ống nhựa PVC, ống inox, bộ IC kích điện, cồn 90 độ với vài viên bi sắt làm đạn là đã có thể lắp ráp thành một khẩu súng hoàn chỉnh có khả năng gây chết người. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an các huyện tổ chức nhiều đợt kiểm tra, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm về chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được tác hại của việc chế tạo, sử dụng súng hơi cồn. Từ đầu năm 2013 đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã vận động nhân dân ở các thôn, buôn giao nộp được hàng trăm khẩu súng tự chế, trong đó có 61 khẩu súng bắn hơi cồn.

Thượng tá Nguyễn Văn Trãi, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Súng hơi cồn du nhập từ các tỉnh miền Tây lên Đắk Nông vào khoảng cuối năm 2012, được phát hiện đầu tiên tại huyện Cư Jút.

Súng cồn được thu giữ tại Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Đây là súng dùng đạn bi sắt, hoạt động dựa trên áp lực của khí cồn được đốt cháy sinh ra, có tầm sát thương cao, trong phạm vi khoảng 30m có thể bắn chết chim hoặc gà... Nguy hiểm hơn, loại súng hơi cồn này hiện đang được rao bán nhan nhản trên mạng Internet với giá dao động từ 200 đến 300 nghìn đồng/khẩu, ngoài ra một số trang mạng còn hướng dẫn chi tiết cách chế tạo cũng như lắp ráp súng cồn”.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, mọi người dân, nhất là thanh thiếu niên cần nhận thức rõ tác hại và sự nguy hiểm của các loại súng tự chế, trong đó có súng bắn bằng hơi cồn. Từ đó, mỗi công dân tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, thu giữ, tự giác giao nộp các loại súng này, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Điều 233 BLHS quy định: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ.

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Minh Tín