Chưa từng đi học thêm, đạt HCV Olympic Vật lý quốc tế

Bùi Đức Thắng sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố của Thắng - ông Bùi Trọng Đá là bệnh binh mất sức, hiện làm bảo vệ cho một công ty sản xuất gốm sứ. Mẹ Thắng cũng từng là người lính, nay đã về mất sức ở nhà trồng rau, nuôi heo gà để lo cho hai con ăn học.

Sáng nay, 24/7, Sân bay quốc tế Đà Nẵng ngập tràn hoa. Hàng trăm học sinh, thầy cô trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và lãnh đạo sở GD-ĐT ra đón Bùi Đức Thắng, người vừa đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 38 năm 2007 được tổ chức tại Iran.

Đón Thắng tại sân bay, bố mẹ Thắng xúc động kể: ngày hôm qua (23/4) khi nghe điện thoại của thầy Vũ Đình Chuẩn, Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn báo về cho biết Thắng đã đoạt Huy chương Vàng, niềm vui tràn ngập cả gia đình.

Từ trái sang phải : Mai Thanh Tùng, lớp 12, Trường chuyên Hà Nội- Amsterdam đoạt Huy chương bạc. Đỗ Hoàng Anh, lớp 11, chuyên lý THPT , Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) đoạt Huy chương bạc. Bùi Đức Thắng, lớp 12, trường chuyên THPT Lê Quý Đôn ( Đà Nẵng) đoạt Huy chương vàng. Nguyễn Tất Nghĩa, lớp 11, Trường chuyên THPT Phan Bội Châu ( Nghệ An) đoạt Huy chương vàng. Nguyễn Ngọc Hưng, lớp 12 chuyên THPT, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội) đạt giải khuyến khích.

Cả tổ 45- khối Đa Phước (Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đã kéo đến nhà ông chúc mừng.

Ông Đá rất tự hào khi nói về cậu con trai của mình: từ nhỏ đến lớn, gia đình ông chưa hề tốn cho Thắng tiền đi học thêm, bởi Thắng hoàn toàn tự học, tự tìm hiểu qua sách báo, qua thầy cô giáo và bạn bè.

Ngoài chương trình học bồi dưỡng của trường, cứ có thời gian rảnh, Thắng lại tới các cửa hàng internet công cộng để tìm các trang web vật lý mới tự học. Ngoài học trên mạng, Thắng dùng khoản học bổng của trường trợ cấp để mua thêm sách Vật lý. Trên kệ sách của Thắng gần như đầy ắp các loại sách về vật lý trong và ngoài nước. Từ năm học lớp 1, Thắng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thầy Nguyễn Tăng Cam, giáo viên bộ môn Vật lý dạy Thắng trong 3 năm qua không giấu được niềm vui: Đây là tấm Huy chương Vàng Vật lý cao nhất mà học sinh Đà Nẵng giành được về cho thành phố. Thắng đã mang lại niềm tự hào cho thầy trò và người dân Đà Nẵng. Cả đời giáo viên, Thắng là một trong những học sinh xuất sắc nhất của thầy.

Thầy Huỳnh Nhất - Hiệu phó trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: Thắng là học sinh giỏi toàn diện, trong đó nổi bật là Vật lý, Toán và Tin học. Khi Thắng được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 38, nhà trường đã rất tin tưởng vào sự chiến thắng của em.

Thắng không những có kiến thức vững vàng mà em còn có sức khỏe, bởi mỗi phần thi kéo dài 4-5 giờ. Thắng là một học sinh có bản lĩnh, hầu như lần thi nào tại các kỳ thi học sinh giỏi lý của thành phố và quốc gia, Thắng đều có giải, như: Giải nhất môn Vật lý 3 năm liền của thành phố Đà Nẵng; Huy chương Vàng Olympic 30-4 môn vật lý lớp 10 tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2004; Huy chương Bạc hóa học Hoàng gia Úc; giải Ba quốc gia môn Vật lý năm lớp 11 và giải Nhất quốc gia môn Vật lý năm 2007.

Năm học lớp 11, Thắng là một trong 5 học sinh giỏi vật lý của Việt Nam được chọn đi thi học sinh giỏi vật lý quốc tế tại Singapore. Trong tháng 4 vừa qua, Thắng đã đoạt được Huy chương Bạc Olympic vật lý châu Á. Đây là tấm huy chương duy nhất của đoàn Việt Nam. Thắng đã được Thành đoàn Đà Nẵng tuyên dương danh hiệu Thanh niên sống đẹp.

Được biết, nhiều trường đại học đã gửi thư mời Thắng vào học, nhưng em đã đăng ký học Lớp đào tạo tài năng của khoa Vật lý trường đại học Bách khoa Đà Nẵng. Nói về dự định của mình, Thắng cho biết: “ Nguyện vọng của em là được đi du học theo chương trình ưu đãi đào tạo của UBND thành phố Đà Nẵng để khi học xong sẽ trở về phục vụ quê hương''.

Nguyễn Tất Nghĩa : Mình khổ thì phải học thật giỏi 

Nguyễn Tất Nghĩa, người vừa đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế 2007 sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo hiếu học tại xóm 1 xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Nghĩa là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ Nghĩa đều là công nhân về hưu mất sức.

“Cuộc sống gia đình dù khó khăn vất vả, chúng tôi cũng nuôi cho các con ăn học trưởng thành” – bà Trần Thị Tuất, mẹ Nghĩa tâm sự.

Bà Tuất phải lên tận huyện miền núi xa xôi Tương Dương, làm cấp dưỡng cho các công trường xây dựng ở đó. Còn bố Nghĩa lái máy ủi cho Xí nghiệp cơ điện huyện Nghĩa Đàn. Những lúc trái gió trở trời, vết thương của một thương binh hạng 3/4 lại làm ông đau đớn.

Thấu hiểu nỗi vất vả đắng cay của cha và mẹ, Nghĩa đã không ngừng phấn đấu học tập. Nghĩa bộc bạch: ”Em bằng lòng và trân trọng những gì mình đang có. Quê em còn nghèo lắm, gia đình em cũng không khá giả gì. Em không thấy xấu hổ và tự ti vì điều đó. Mình khổ thì phải học thật giỏi, lúc ấy mới thoát khỏi đói nghèo”.

Từ nhỏ đến lớn, bố mẹ đi làm ăn xa, 4 anh chị em tự bảo ban nhau học tập. Anh em Nghĩa ai cũng học giỏi. Chị gái đầu là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Vinh; anh trai thứ là sinh viên năm 2 Học viện kỹ thuật quân sự, đang chuẩn bị đi du học ở Nga và em trai út đang học lớp 10.

Vật lý, đó là niềm đam mê của Nghĩa ngay từ hồi còn học lớp 8. Những hiện tượng, những vật chất của đời sống trong từng bài giảng của thầy cô luôn cuốn hút Nghĩa. Trí thông minh nhanh nhạy, lòng đam mê, kiến thức vững chắc đã mang về cho Nghĩa bảng dày thành tích: học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý từ lớp 8 đến lớp 11; giải nhì học sinh giỏi quốc gia Vật lý và thành tích cao nhất là Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Văn Nga - giáo viên chủ nhiệm kiêm giáo viên bộ môn Vật lý, sau khi nắm vững kiến thức cơ bản, làm bài tập thực hành, Nghĩa còn tự tìm tòi nghiên cứu các sách nâng cao, chuyên đề Vật lý.

Thầy giáo Nga tâm sự: “Nghĩa là một học sinh thông minh và chăm chỉ. Đặc biệt em có khả năng tự học rất tốt. Những tài liệu tôi tìm được ở thư viện, hiệu sách hay trên mạng đều đưa cho Nghĩa tự nghiên cứu trước, rút ra vấn đề, sau đó tôi mới giảng giải sâu và nâng cao thêm. Bởi vậy, mới học lớp 11 nhưng em Nghĩa đã nắm chắc kiến thức Vật lý của cả 3 năm học cấp 3. Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế lần này là thành quả của sự nỗ lực không ngừng mà em Nghĩa xứng đáng được hưởng ”.

Khi hỏi: “Làm thế nào để em có thể cân bằng giữa môn Lý với các môn học khác?”, Nghĩa hồn nhiên trả lời: “Em cố gắng hiểu bài ngay tại lớp, về nhà chỉ tập trung thời gian vào môn chuyên Toán-Lý-Hoá thôi. Chị đừng nghĩ em chỉ có học thôi nhé. Em vẫn thường chơi game, nghe nhạc và xem vô tuyến, đi chơi với bạn bè đấy”.

Đạt 47/50 điểm quả thực không dễ dàng gì so với hàng trăm thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới, nhưng Nghĩa vẫn rất khiêm tốn với thành tích của mình.

Tin em Nguyễn Tất Nghĩa - học sinh lớp 11A3 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đạt Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 38 diễn ra tại Iran từ ngày 13-21/7 đã làm cho bao người dân xứ Nghệ vui mừng xen lẫn tự hào.

“Tôi thực sự xúc động. Đây là chiếc Huy chương Vàng đầu tiên của một học sinh lớp 11 đạt được tại kỳ thi Olympic Vật Lý quốc tế của Việt Nam nói chung và của Nghệ An nói riêng. Trong điều kiện khó khăn về trang thiết bị, đồ dùng thực hành, tài liệu học tập, thầy và trò đã nỗ lực cố gắng rất nhiều để đạt được vinh quang này. Niềm tự hào không chỉ của trường THPT Phan Bội Châu mà của cả xứ Nghệ” - thầy Đậu Văn Mùi, Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu xúc động nói

Theo TTXVN