Hồi 11h20' ngày 29/7, tại vùng biển Bắc Bộ cách đảo Bạch Long Vĩ 23 hải lý về phía Bắc, tàu Sunrise Express, quốc tịch Panama, có trọng tải 9575,19T đang hành trình từ Hồng Kông đến cảng Hải Phòng bất ngờ đâm vào thuyền cá QN-0217TS làm thuyền bị chìm và 8 thuyền viên được một thuyền cá khác cứu sống.

Lúc đầu, tàu Sunrise Express không hề biết mình gây ra va chạm, nhưng Phòng ATHH (Cảng vụ Hải Phòng) cùng các cơ quan chức năng đã giám định và xác định rõ tàu Sunrise Express là phương tiện gây ra tai nạn.

Ngày 31/7, chủ tàu Express đã ủy quyền cho Công ty APS.Co.Ltd tại TP Hồ Chí Minh (Công ty làm đại lý hàng hải cho tàu) thay mặt tiến hành thỏa thuận bồi thường cho thuyền cá QN-0217TS.

Ngày 2/8, Công ty APS.Co.Ltd tiến hành bồi thường 30.000 USD cho thuyền cá. Sau khi bồi thường, phía thuyền cá không còn khiếu nại nào khác. Tàu Sunrise Express được rời cảng Hải Phòng theo lịch trình. Đây là vụ bồi thường thiệt hại do tai nạn đường thủy sớm nhất từ trước tới nay và thể hiện sự tôn trọng Luật Hàng hải Việt Nam

M.H.