Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ngày 22/2, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định, Hải Dương đã qua gần một nửa thời gian giãn cách xã hội, đây chính là thời gian vàng, cần chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh.

Tỉnh ủy Hải Dương nhận định, số ca dương tính mới trong những ngày vừa qua có xu hướng giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Hải Dương đã nâng công suất xét nghiệm lên 80.000 mẫu gộp/ngày (Ảnh: Bộ Y tế).

PGS.TS Trần Như Dương cảnh báo, nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng vô cùng nguy hiểm tại Hải Dương nhưng không được phát hiện. Trong 1 tuần đã có 6 trường hợp sốt, ho, đau họng, những dấu hiệu điển hình nhất của COVID-19 nhưng không được tổ chức nào phát hiện ra. Đến khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân đến cơ sở y tế mới phát hiện khiến cái giá phải trả là rất lớn.

Ông Dương nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt, bởi đây là “giai đoạn phản công”, nếu còn để sót những người có biểu hiện ho, sốt thì hậu họa vô cùng lớn. Từ kinh nghiệm của các đợt dịch trước, đặc biệt tại Đà Nẵng, tổ COVID-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này đối với Hải Dương. Trưởng đoàn công tác khẳng định: Việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một và tổ COVID cộng đồng là biện pháp chiến lược, căn cơ lâu dài cho Hải Dương.

Tại cuộc họp này, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, tỉnh Hải Dương đã xác định rõ, trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn.

Tỉnh uỷ Hải Dương đã thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như: Việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, tập thể dục ngoài đường… Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương cần phải nhanh chóng khắc phục.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, vẫn còn chủ quan, lơ là dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho sốt, kết quả khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi chưa quyết liệt, còn lúng túng, một số địa bàn còn có tư tưởng chủ quan, không có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc, nên tính răn đe chưa cao.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra những nơi có dấu hiệu vi phạm, chưa chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, đặc biệt tại khu cách ly. Nếu để xảy ra vi phạm trong công tác phòng chống dịch thì người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm. Đồng thời chỉ đạo toàn bộ các huyện, thị cần củng cố ngay tổ COVID-19 cộng đồng và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân không hoảng sợ nhưng phải biết sợ, biết tự bảo vệ mình qua phát hiện các dấu hiệu không ổn về sức khỏe, tự khai báo y tế. Đây là nhiệm vụ cấp bách, trước mắt lâu dài và bền vững. Tổ COVID-19 cộng đồng sẽ là cánh tay nối dài dể kiểm soát đến từng ngõ ngách, từng hộ dân.

Tỉnh ủy Hải Dương chỉ đạo ngành Y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm 60.000-80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Theo nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Hải Dương phải truy vết F0 nhanh, xét nghiệm trên diện rộng, đặc biệt là xét nghiệm những đối tượng nguy cơ cao trước. Khi xuất hiện ổ dịch mới phải phong tỏa hẹp nhưng chặt, để không làm lây lan dịch trong khu vực phong tỏa.

Văn Thư