Trưa 28/12, các cửa hàng bán quần áo trẻ em hai bên đường phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng trưng hàng kín vỉa hè. Người đi bộ không còn lối đi. Khách hàng có ý thức thì đưa xe lên vỉa hè, còn không thì dựng xe ngay dưới lòng đường vào mua hàng. Tình trạng trên diễn ra hàng ngày ở con phố khá tấp nập của Thủ đô. Bởi vậy, dù là giữa trưa ngày chủ nhật nhưng lực lượng Cảnh sát trật tự Công an phường Lê Đại Hành vẫn cử người đi nhắc nhở, giữ trật tự giao thông đô thị. Khi vừa thấy xe Cảnh sát và tiếng loa yêu cầu cất hàng, những người bán hàng nhanh chóng bê đồ chuyển vào trong. Chỉ một loáng, vỉa hè đã thông thoáng. Nhưng rồi, khi bóng xe vừa đi khuất, người bán hàng lại bầy hàng ra bên ngoài.

Cảnh sát trật tự tăng cường nhắc nhở, xử lý vi phạm dừng đỗ mua hàng ở lòng đường, vỉa hè trên phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ở nhiều tuyến phố vốn sôi động về mua bán như Hàng Ngang, Hàng Đào, phố Hàng Bông, Hàng Gai, Bà Triệu, Lò Đúc… đều có tình trạng người dân để xe không đúng quy định, tranh thủ mua hàng hóa. Thực trạng người dân dừng xe ngay dưới lòng đường để mua thực phẩm, hoa quả… diễn ra hàng ngày. Đó là một trong những nguyên nhân phát sinh chợ cóc, chợ tạm, phục vụ sự tiện lợi ngay tức thì của người qua đường.

Và, có những tuyến đường chật hẹp như phố Hàng Bông hay khu vực phố cổ, chỉ một xe máy dừng lại cùng gánh hàng rong bên đường để mua hàng đã dẫn đến nguy cơ ùn tắc rất cao. Việc xử lý, lập lại trật tự giao thông ở những tuyến phố như vậy là vô cùng cần thiết. Bởi vậy, chủ trương xử lý mạnh người điều khiển phương tiện dừng đỗ lòng đường, vỉa hè mua hàng đã được dư luận hưởng ứng. Nhiều người cho rằng, việc xử lý nghiêm hành vi vi phạm này sẽ góp phần xóa bỏ được chợ cóc phát sinh trên các tuyến phố.

Đại úy Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, việc triển khai xử phạt người dừng đỗ mua bán hàng trên vỉa hè, dưới lòng đường sẽ được Công an toàn TP triển khai chứ không chỉ do lực lượng CSGT thực hiện. Theo kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm, gây cản trở giao thông. Người điều khiển phương tiện đỗ, dừng sai quy định để mua hàng, bán hàng ở lòng đường, vỉa hè sẽ bị phạt mức tối đa đối với xe máy là 200.000 đồng, ôtô là 800.000 đồng.

Ngày 25/12, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã ký Văn bản số 10109/UBND-XDGT chỉ đạo việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội mùa xuân năm 2015. Trong đó, thành phố giao cho Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan thống nhất phương án đảm bảo an toàn giao thông, giải tỏa ùn tắc đối với các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn trong các giờ cao điểm… Cũng liên quan đến trật tự giao thông đô thị, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị cho biết, các đơn vị chức năng sẽ phối hợp với Công an Hà Nội tiếp tục tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến xe buýt, để văn minh xe buýt luôn là điểm nhấn của văn minh đô thị.

Hoa Ngọc Lan