Những ngày vừa qua, chất lượng không khí tại Hà Nội thường xuyên ở mức kém, đặc biệt vào đầu giờ sáng. Theo kết quả quan trắc, trong hai ngày 15, 16 và 17-9, chất lượng không khí ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội đều ở ngưỡng kém, chỉ số chất lượng không khí AQI liên tục dao động trong ngưỡng 100-200 - ngưỡng chất lượng không khí kém và chuẩn bị sang ngưỡng chất lượng không khí xấu.
Hình ảnh được ghi nhận tại tuyến phố Đào Tấn vào thời điểm 7h sáng, bầu trời nhiều bụi mịn như sương mù dày đặc che phủ tòa cao ốc Lotte.
Trong khi đó, khu vực tuyến đường Phạm Văn Đồng, nơi đang được gọi ví von là một "Đại công trường" của dự án Cầu cạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (Hà Nội), người dân phải đối đầu với lớp bụi mù mịt liên tục bị cuốn lên không trung theo từng dòng xe lao trên đường khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở.
Nhiều nghiên cứu tại Hà Nội đã chỉ ra hiện tượng nghịch nhiệt là một trong các nguyên nhân chính làm cho nồng độ các chất ô nhiễm (đặc biệt là bụi PM 2.5) tăng cao đột biến. Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp hay đốt rơm rạ, đốt rác của người nông dân.
Theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, chất lượng không khí được chia làm 5 mức: Từ 0-100 là chất lượng không khí tốt và chấp nhận được. Từ 101 – 200 là kém, người dân nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài. Chỉ số AQI từ 201 – 300 là xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài. 
Một thanh niên lưu thông trên đường phải dùng tay che miệng và mũi để vượt qua tuyến đường ô nhiễm khói bụi.
PV CAND tiếp tục ghi nhận hình ảnh thực tế tại khu vực hồ Tây vào thời điểm 15h chiều, lớp bụi mịn vẫn rất dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế, không khác gì sương mù.
Khi mà khẩu trang cũng không đủ để người đi đường cảm thấy yên tâm với không khí ô nhiễm những ngày qua ở Hà Nội, những chiếc khăn đã được mang ra dùng như 1 giải pháp tình thế của người dân.
Cảnh mịt mờ trên đường Âu Cơ vào lúc 17h chiều khiến nhiều người lầm tưởng là sương mù. 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân, đặc biệt là người già, trẻ em và những đối tượng có sẵn các bệnh nền mãn tính, hô hấp nên hạn chế ra ngoài trong những ngày chất lượng không khí xấu, đồng thời cần thường xuyên theo dõi chất lượng không khí như theo dõi thời tiết.
B.Châu - P.Sơn (Ảnh)