Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, quy định về nghiêm cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng như: lớp học, bệnh viện, quán bar - vũ trường, bến xe, bến cảng, các khu sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và phương tiện giao thông công cộng… sẽ được thực hiện trên toàn quốc, song có một thực tế không thể phủ nhận đó chính là việc vào thời điểm hiện tại, khói thuốc vẫn đang "hoành hành" tại nhiều điểm công cộng trên địa bàn thành phố.

Sáng 22/12, để kiểm định những điều có liên quan tới vấn nạn khói thuốc, PV Báo CAND đã tìm tới Bệnh viện K nằm trên trục đường Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm) - khu vực có nhiều người lui tới. Vừa gửi xe bước vào khuôn viên của bệnh viện, chúng tôi không khỏi giật mình bởi làn khói thuốc lá đang bủa vây tại nơi đây... Thống kê tại Việt Nam cho thấy, 56% nam giới thường xuyên hút thuốc lá, 60% trẻ em tuổi từ 13-15 luôn tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá từ người thân trong gia đình.

Theo quy định thì từ 1/1/2010 hành vi hút thuốc nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ mức nhắc nhở, cảnh cáo đến phạt tiền 50.000-100.000 đồng cho mỗi lần vi phạm. Thanh tra chuyên ngành của các Bộ, ngành, UBND có nhiệm vụ kiểm soát việc thực hiện và xử phạt. Tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng mặc dù quy định khá cụ thể tuy nhiên việc triển khai chắc chắn sẽ gặp khó khăn bởi hiện tại lực lượng Thanh tra còn quá mỏng.

Cấm hút thuốc nơi công cộng nhưng tình trạng buôn bán thuốc lá tràn lan tại nhiều khu vực. Hầu như tại bất cứ quán nước, nhà hàng, căng tin giải khát ở các khu vực công cộng đều có bán thuốc lá. Đặc biệt tình trạng buôn bán, kinh doanh thuốc lá lậu trái phép vẫn diễn ra trên nhiều tuyến phố Hà Nội.

Tại một số tuyến phố nội thành như: Lê Duẩn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng… xuất hiện hàng chục sạp kinh doanh, buôn bán thuốc lá lậu không rõ nguồn gốc các loại. Lượng thuốc lá mà các sạp này bán ra thị trường mỗi ngày lên đến hàng trăm bao.

Trên thực tế thì việc kiểm tra, bắt giữ và xử lý đối với tình trạng này vẫn chưa được tiến hành triệt để. Theo dự báo của WHO, đến năm 2020, số người chết vì thuốc lá trên thế giới sẽ nhiều hơn tổng số người tử vong do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại.

Tác hại là vậy, song để ngăn chặn hữu hiệu nạn dịch khói thuốc lá, tới đây, các cơ quan chức năng cần thiết lập lực lượng cơ động nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm. Mặt khác, công tác tuyên truyền (lắp đặt biển báo, phát tờ rơi, áp phích…) của các đơn vị hữu quan cũng phải đẩy mạnh hơn nữa, tránh tình trạng "đầu voi đuôi chuột"

Tiểu Nương