Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các vi phạm và tội phạm về môi trường, đặc biệt là các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội, qua công tác rà soát, nắm tình hình địa bàn, các trinh sát Đội 2.1, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) phát hiện tại địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội, tồn tại một điểm tập kết "chui" thực phẩm không đảm bảo chất lượng, được thu mua rải rác khắp địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh. Cứ một tháng 1 lần, lượng thực phẩm này sẽ được bốc xếp lên các xe container cỡ lớn vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Ngày 20/9, các trinh sát nhận được tin, tại điểm này đang bốc xếp thực phẩm lên xe ôtô đầu kéo BKS 57L-3209, nên đã phục kích, kiểm tra, phát hiện 271 bao tải chứa nhiều loại thực phẩm đang bốc mùi, có trọng lượng 10.100kg. Trong đó, một số thực phẩm như: óc trâu bò, vó bò, pín, xương động vật... đang trong quá trình phân hủy.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Trần Đình Sỹ, 40 tuổi, trú tại Trảng Bom, Đồng Nai không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm trên, không có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y cấp. Anh ta cho biết vận chuyển thuê số hàng trên từ quận Hoàng Mai vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Hiện, vụ việc đã được Đội 2.1, Phòng CSMT bàn giao cho Đội QLTT số 15 - Chi cục QLTT Hà Nội và Trạm thú quận Hoàng Mai tiếp tục xử lý.

Số thực phẩm bốc mùi và chiếc xe vận chuyển.

Trong khi việc phát hiện 10.100kg thực phẩm "bốc mùi" đang tiếp tục được làm rõ, thì 0h45' ngày 21/9, chỉ huy Đội 2.1, Phòng CSMT nhận được điện thoại của chỉ huy Đội CSGT số 6 - Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP Hà Nội đề nghị phối hợp bắt giữ một xe ôtô tải nghi vấn chở mỡ động vật không rõ nguồn gốc.

Rạng sáng 21/9, lực lượng chức năng phát hiện chiếc xe ôtô BKS 14N-6643 nghi vấn, khi qua khu vực cầu vượt Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Khi chiếc xe dừng lại, dù thùng xe được quây bạt kín, song đứng cách xe 5 mét cũng có thể ngửi thấy những mùi hôi, tanh bốc ra khó chịu.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 8.000kg tóp mỡ đã qua xử lý nhiệt. Thời điểm kiểm tra, lái xe Đoàn Văn Sách trú tại Thanh Hà, Hải Dương không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận kiểm dịch của số hàng hóa nói trên. Anh ta cho biết, vận chuyển thuê số tóp mỡ trên từ Hoài Đức lên khu vực biên giới tiêu thụ.

Quá trình vận chuyển qua địa bàn quận Cầu Giấy thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện. Hiện, Đội 2.1 Phòng Cảnh sát môi trường đã bàn giao toàn bộ số hàng hóa, phương tiện vi phạm trên cho Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội tiếp tục làm rõ

H.G.