Tàu cập cảng, những khuôn mặt phờ phạc, rã rời sau một hành trình dài vượt sóng lớn về đất liền. Nhiều ngư dân không nói nổi thành lời dù ai hỏi bất cứ điều gì.
Tàu QNg 95861 đưa xác ngư dân Bẩy về đất liền.

Thuyền trưởng Bùi Văn Cu kể lại, tàu QNg 95861 do anh Cu làm thuyền trưởng có công suất 710 CV, ra khơi từ 21-11. Tối ngày 26-11, tàu neo tàu ở tọa độ 21 phút Bắc 115 độ 27 phút Đông (gần đảo Suối Ngọc, quần đảo Trường Sa) để thả hai chiếc canô đi khai thác hải sản.

Lúc này, 2 tàu cá  gồm 8 người có trang bị hai khẩu súng tiến đến gần. Ba người trên một chiếc tàu mang theo can nước bước lên tàu anh Cu rồi bất ngờ dùng súng uy hiếp, tấn công.

Khi anh Bảy chạy về trước mũi tàu để chặt dây neo bỏ chạy, người cầm súng bắn vào người anh Bảy hai phát đạn khiến anh ngã gục, sau đó người này còn bắn nhiều vết đạn lên cabin. Anh Cu thả lái khống chế kẻ tấn công rồi vứt súng xuống nước, sau đó những kẻ tấn công tự bỏ chạy.

Đêm đó, anh Bảy đã không qua khỏi dù được anh em trên tàu cấp cứu. “Số người trên ngồi hai xuồng máy mặc đồ dân phục. Không phải quân phục của bất kỳ nước nào. Nhiều khả năng là tàu dân sự nhưng là một nhóm cướp”, thuyền trưởng Cu trình báo với biên phòng Tịnh Kỳ.

Lực lượng chức năng đang xác minh điều tra.

Ngay sau khi cập cảng Tịnh Kỳ, bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã lấy lời khai ban đầu của thuyền trưởng Cu và ngư dân Trương Đình Đệ (21 tuổi, thôn An Hải, xã Bình Châu) là con trai của ngư dân Bảy. Ngay trong sáng nay, CSĐT tội phạm về TTXH, Cảnh sát kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành khám nghiệm các vết đạn, vỏ đạn cũng như lấy lấy thông tin các ngư dân điều tra làm rõ vụ việc.

Bước đầu, thuyền trưởng Cu đưa bốn vỏ đạn còn lại trên tàu cùng với biên bản xác nhận của lữ đoàn 146 Trường Sa đóng tại đảo Đá Nam xác nhận việc ngư dân Bảy bị bắn chết, cùng với lời tường trình sự việc của các ngư dân trên tàu.

Sau khi làm việc tại đồn kiểm soát Biên phòng Tịnh Kỳ, các ngư dân tiếp tục lên tàu trở về cảng Sa Kỳ, vừa thấy tàu cập bến những giọt nước mắt của người thân vỡ òa. Tiếng nấc nghẹn ngào của mọi người khiến không khí trở nên tang thương.

Lực lượng Công an khám nghiệm các vết đạn bắn

Trong buổi đón thi thể ngư dân bảy sáng nay có rất nhiều người trong làng và người thân nhưng không có chị Mai Thị Long (43 tuổi) vợ ngư dân Bảy, người thân cho biết chị quá mệt mỏi, khi nghe chồng về đã ngất lịm đang được người thân chăm sóc tại nhà.

Hiện lực lượng biên phòng đang chờ phòng kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra và phòng lực lượng an ninh Công an tỉnh Quảng Ngãi xuống cảng Sa Kỳ làm các giám định pháp y để tìm hiểu rõ nguyên nhân cái chết của ngư dân Bảy.

T. Câu