Trao đổi với phóng viên Báo CAND tối 24/12, Đại tá Chử Văn Canh, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, trong đêm 24/12, 100% quân số của Công an quận ứng trực. Công an quận đã huy động 740 CBCS làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT và TTATGT cho dịp Noel. Ngay sau lễ Noel, từ 1-2h sáng, Công an quận huy động 300 CBCS tham gia phương án chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Để đảm bảo cho CBCS triển khai bảo vệ từ 17h hôm trước đến 2h sáng hôm sau, đã chuẩn bị 1.000 bát phở cho CBCS vào giữa ca ngay tại Công an quận.

Hà Nội lung linh sắc mầu với hàng vạn ánh đèn sáng rực đường phố, âm thanh du dương của tiếng nhạc mừng Chúa ra đời khiến không khí đêm Noel thật tưng bừng và náo nhiệt. Dù nhiệt độ về đêm xuống khá thấp, nhưng trên các tuyến đường dẫn tới Nhà thờ Lớn, dòng người đổ về ngày một đông. Các lực lượng như CS113, CSGT, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp, đảm bảo cho một đêm Giáng sinh diễn ra trong an bình, hạnh phúc.

Ngay từ chiều 24/12, dòng người tấp nập đã đổ về khu vực phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm chật ních. Đến 19h, Hà Nội ngập tràn sắc mầu lung linh của hàng vạn ánh đèn sáng. Tại các trung tâm thương mại, siêu thị cũng sáng rực bởi ánh đèn trang trí cây thông Noel, ông già tuyết cưỡi tuần lộc đẹp mắt. Niềm vui đón Giáng sinh rộn rã khắp nơi nơi, lan tỏa đến mọi nhà, mọi người, đặc biệt là các em nhỏ. Các tuyến phố chính dẫn vào Nhà thờ Lớn dòng người mỗi lúc một đông hơn, ai cũng háo hức, tươi cười trong cái nắm tay thật chặt giữa trời đông giá lạnh. 
Người dân Hà Nội vui đón Noel trước Nhà thờ lớn.

Theo Công an quận Hoàn Kiếm thì lưu lượng người tham gia tối Noel và khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm lên tới hàng vạn người. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo không gian thoáng đãng, phòng chống cháy nổ, ngay từ 17h quận đã cấm toàn bộ các tuyến phố xung quanh Nhà thờ Lớn không được trông giữ xe. Bắt đầu từ 17h, lực lượng Công an Thủ đô đã có mặt ở tất cả các địa bàn trọng điểm, nơi diễn ra các hoạt động chào đón đêm Giáng sinh để triển khai phương án bảo vệ.

Hoàn Kiếm là địa bàn có nhiều nhà thờ của Hà Nội trong đó có Nhà thờ Lớn nên từ ngày 23/12, Công an quận đã tổ chức triển khai phương án đảm bảo ANTT cho đêm Noel đến tất cả CBCS được nhận nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại Nhà thờ Lớn, Nhà thờ Hàm Long...
Người dân Hà Nội náo nức đón Giáng sinh 2014.

Là một trong những lực lượng góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trong dịp lễ Noel, Đại tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an TP về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2014, Trung đoàn đã triển khai kế hoạch của Công an TP Hà Nội theo đúng chức năng nhiệm vụ.

Theo đó, Trung đoàn đã phối hợp với Công an các quận, Công an địa phương đảm bảo an ninh trật tự những nơi vui chơi, giải trí có nhiều người dân và giáo dân tập trung như tại phố Nhà Thờ, phố Hàm Long, phố Quán Thánh… tập trung đảm bảo ANTT tại nơi có địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhạy cảm. Đặc biệt, bờ hồ Hoàn Kiếm là địa điểm người dân tập trung đông người vào tối 24/12, nhất là từ 22h đến 24h để xem các chương trình ca nhạc, đón lễ Giáng sinh…

Trung đoàn CSCĐ đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường cùng với Công an quận Hoàn Kiếm 2 đại đội chốt trực tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng huy động tối đa lực lượng cùng với lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Giao thông… phòng ngừa, phát hiện các trường hợp lợi dụng ngày lễ để trộm cắp, móc túi, cổ vũ đua xe, nổ pháo…

Không khí lễ Noel cũng diễn ra sôi động ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Công giáo, Tin Lành trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Hơn 1.500 giáo dân đồng bào Jrai sinh sống tại các làng thuộc xã Chư Á và phường Thắng Lợi (TP Pleiku) năm nào cũng đón Giáng sinh bằng nhiều hoạt động vui tươi.

Ở làng Pleiku Roh (TP Pleiku) những ngày này, không khí đón mừng Giáng sinh cũng tấp nập. Từ việc trang trí hang đá, cây thông, ông già Noel đến việc sửa sang nhà cửa khá khang trang... Mục sư Siu Pek cho biết: Đồng bào theo đạo ở đây luôn một niềm tin về đường hướng sống phúc âm, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc. Bà con trong làng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Công an các tỉnh Tây Nguyên đã triển khai lực lượng tăng cường về cơ sở, làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các địa bàn để Noel được yên lành. Cùng với sự quan tâm thăm hỏi, tặng quà của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự tham gia đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng Công an ở các điểm vui chơi... đã tạo cho không khí đón Giáng sinh tại các giáo xứ, dòng tu, nhà thờ Công giáo trên địa bàn Tây Nguyên được thêm phần ấm áp, yên vui.

                                                                                                      N.Như

Trời TP Hồ Chí Minh se lạnh trong đêm Giáng sinh. Hàng ngàn người từ các nơi đổ dồn về khu vực Nhà thờ Đức Bà, khu phố tây Phạm Ngũ Lão, háo hức bên những cung đường rực sáng đèn hoa để chào đón đêm Giáng sinh. Để người dân được tận hưởng giây phút thanh bình này, các chiến sĩ thuộc lực lượng CATP đã triển khai hàng loạt biện pháp để đảm bảo ATGT, ANTT tại các khu vực này…

Trước đêm Giáng sinh chính thức diễn ra, hàng ngàn người từ các nơi đã đổ dồn về trung tâm TP Hồ Chí Minh chiêm ngưỡng những hình ảnh trang trí lung linh trên đường phố, những tiểu cảnh tại các khu trung tâm, nhà dân. Vì vậy không chỉ đêm Noel mà những ngày vừa qua, Công an các phường đã phối hợp cùng các tổ, đội thuộc CATP tiến hành cắm chốt, tuần tra ở những nơi này.

Cuối giờ chiều của đêm Noel, các tuyến đường đổ vào trung tâm thành phố dường như kẹt cứng, ai cũng muốn có cho mình một vị trí thuận lợi để thưởng ngoạn đêm Noel một cách vui vẻ. Nhiều bãi xe ở trung tâm thành phố liên tục nhận xe của khách với giá khá cao.

Thượng úy Trịnh Nguyễn Thanh Tuấn, Đội CSGT Bến Thành cho biết: Mật độ lưu thông trong đêm Giáng sinh tăng cao nên Đội CSGT Bến Thành đã bố trí 4 tổ CSGT liên tục tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến đường chính đảm bảo tránh kẹt xe, TNGT cho người dân vui chơi. Sau thời điểm 0 giờ, các tổ công tác thuộc đội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị khác tiến hành tuần tra xử lý những đối tượng lợi dụng đêm lễ hội đua xe trái phép.
Công an TP Hồ Chí Minh ứng trực bảo vệ ANTT trong đêm Noel. (ảnh chụp trước Nhà thờ Đức Bà lúc 22h ngày 24/12)

Theo một cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - CATP cho biết, để đảm bảo cho người dân có một đêm Giáng sinh an lành, lực lượng đã triển khai kế hoạch của Ban Giám đốc CATP với 100% quân số trực chiến công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các điểm nóng về giao thông. Ngoài việc phân luồng điều hòa giao thông, các tổ CSGT sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại để nhanh chóng triển khai quân số khi có diễn biến phức tạp xảy ra.

Các tổ CSGT thực hiện nhiệm vụ tại các cửa ngõ vào trung tâm để không xảy ra cảnh ùn tắc, TNGT; tiến hành chuyển hướng các phương tiện xe tải từ 2 tấn trở lên, xe khách từ 9 chỗ trở lên không được vào khu trung tâm. Theo ghi nhận, nhiều phương tiện 2 bánh, 4 bánh đã được các chiến sĩ CSGT yêu cầu di chuyển ra khỏi khu vực diễn ra lễ hội.

Tại các tuyến đường đông phương tiện qua lại như: Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Nghĩa, CMT8, Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt, vòng xoay Quách Thị Trang, tuyến Pasteur, Đồng Khởi, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi… và khu vực công trình đang thi công, các chiến sĩ đã nhắc nhở phương tiện không được dừng đỗ, nhiều chủ phương tiện đã chấp hành tốt vấn đề này. Những băng nhóm, đối tượng thường xuyên lợi dụng khu vực đông người để gây án đã được Phòng CSĐT tội phạm về TTXH-CATP lên danh sách rà soát từ trước nên trong đêm Noel chưa thấy vụ việc nào nghiêm trọng xảy ra.

Tại các điểm nóng như: Công viên 23-9, Nhà thờ Đức Bà, Công trường quốc tế (Hồ Con Rùa), Hàm Nghi, Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch… các tổ Cảnh sát PƯN 113, CSCĐ, Hình sự liên tục tuần tra để người dân yên tâm vui đón Giáng sinh. Tại khu vực phố tây Phạm Ngũ Lão (quận 1), công tác phòng chống tội phạm được thắt chặt.

Trung tá Nguyễn Văn Phước, Trưởng Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết: “Có khoảng 1.000 người nước ngoài tham gia lễ hội trong đêm Giáng sinh nên các tổ công tác của Công an phường đã phối hợp với các đơn vị thuộc Công an quận 1, CATP tiến hành tuần tra, chốt chặn để du khách nước ngoài và người dân thành phố đón một đêm Giáng sinh thanh bình đúng nghĩa”.

Minh Đức
Trần Hằng - Nguyễn Hương