Thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành có mặt đã phát hiện tại bếp chế biến thức ăn của quán này đang tàng trữ tổng cộng 14 cá thể động vật hoang dã quý hiếm như tê tê Java, cheo cheo, cầy vòi hương, dúi mốc nhỏ…

Trong đó phải kể đến cá thể tê tê Java cái thuộc động vật quý hiếm trong nhóm 1B đã sinh một cá thể con ngay khi lực lượng phối hợp đang tiến hành kiểm tra. 

Số động vật quý hiếm được chủ quán nhậu cất giấu bị phát hiện.

Bước đầu đoàn kiểm tra xác định đây là quán ăn do ông Nguyễn Thanh Bình 33 tuổi, trú tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa làm chủ. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Phan Đình Văn, quản lý quản quán ăn này khai nhận, toàn bộ số động vật hoang dã trên được một người tên Hùng tại huyện Vĩnh Cửu - Đồng Nai theo giới thiệu của người quen đưa đến ký gửi để bán cho khách nhậu có nhu cầu. 

Trong đó giá bán đắt nhất với cá thể tê tê trọng lượng khoảng 5kg trên là 11 triệu đồng. Bán được cá thể nào thì ông Hùng sẽ cho người tới nhận tiền của cá thể đó. 

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành cũng đã ghi nhận nhân viên quán ăn đang chế biến món ăn từ 1 cá thể rắn quý hiếm. 

Để kịp thời cứu hộ cá thể tê tê Java vừa sinh con và các cá thể động vật hoang dã còn lại, ngay chiều cùng ngày lực lượng phối hợp đã tiến hành chuyển toàn bộ 15 cá thể động vật quý hiếm về khu vực cứu hộ Vườn Xoài thuộc xã Phước Tân, TP Biên Hòa để  chăm sóc trước khi tiến hành thả về môi trường tự nhiên. 

Đồng thời lực lượng phối hợp đã lập biên bản để tiếp tục điều tra, xử lý những người liên quan đến việc tàng trữ buôn bán động vật hoang dã quý hiếm trên.


Ngọc Sơn